15/05/2019

Ngày 11/5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam), Ban tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 đã tổ chức Hội thảo chủ đề Vesak dành cho các học giả Việt Nam. Hội thảo đã thu hút gần 1000 đại biểu là học giả, nhà nghiên cứu tham dự. ​

Địa danh Việt Nam
 • Giới thiệu sách: “Con đường Hồi giáo”

  Trung Đông trong "Con đường Hồi giáo" của Nguyễn Phương Mai, ngùn ngụt khói lửa, đậm chất tâm linh, ứ đầy những mâu thuẫn nội tại. Làm được điều đó, tưởng chừng đơn giản, hóa ra lại khó nếu người du ký mang trong mình nhiều định kiến.

 • Lịch sử tôn giáo Nhật Bản

  Nói đến Nhật Bản là nói đến một quốc gia đa tôn giáo. Nhìn vào quá trình phát triển lịch sử Nhật Bản ta luôn thấy sự hiện diện của nhiều tôn giáo. Cho đến nay, ảnh hưởng của tôn giáo đã để lại dấu ấn đậm nét trong đời sống văn hoá của người Nhật.

 • Lịch sử Phật giáo thế giới

  Lịch sử Phật giáo thế giới giới thiệu cho chúng ta biết quá trình truyền bá và phát triển của Phật giáo ở một số nơi trên thế giới.

 • Lịch sử đạo Cao Đài

  Đạo Cao Đài ra đời ở Việt Nam năm 1926. Tên gọi Cao Đài theo nghĩa đen chỉ "một nơi cao", nghĩa bóng là nơi cao nhất ở đó Thượng đế ngự trị; cũng là danh xưng rút gọn của Thượng đế trong tôn giáo Cao Đài, vốn có danh xưng đầy đủ là Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tát. Để tỏ lòng tôn kính, một số các tín đồ Cao Đài thường gọi tôn giáo của mình là đạo Trời. Cao Đài là một tôn giáo mới, mang tính dung hợp các tôn giáo truyền thống như Công Giáo, Đạo Giáo, Nho Giáo, Phật Giáo. 

 • Đức Phật lịch sử

  H. W. Schumann là học giả người Ðức sinh năm 1928. Ông nghiên cứu ngành Ấn Ðộ học, các tôn giáo đối chiếu và nhân chủng xã hội học tại Ðại học Bonn (Ðức). Ông nhận rằng tiến sĩ năm 1957 với luận án Triết học phật giáo. 

  Quyển "Ðức Phật Lịch Sử" này phối hợp một công trình nghiên cứu uyên thâm về Kinh Tạng Pàli cũng như lịch sử Ấn Ðộ và tính cách quen thuộc thân thiết với môi trường Ấn Ðộ của vị học giả này.

 • 'Hiện tượng con người' - sách hòa giải khoa học và tôn giáo

  Tác phẩm nằm trong danh sách "100 cuốn sách tâm linh hay nhất" vừa được phát hành tại Việt Nam, trình bày một quan điểm độc đáo về vũ trụ.

 • Quan điểm của Phật giáo trước các vấn đề hiện đại

  Quan điểm của Phật giáo trước các vấn đề hiện đại” là một tuyển tập các bài viết của các giáo sư Phật học và các nhà khoa học nổi tiếng thế giới về các vấn đề thời đại, dưới cái nhìn Phật giáo. 

 • Tôn giáo với đời sống chính trị - xã hội ở một số nước trên thế giới

  Tôn giáo là một hiện tượng cổ xưa nhất trong lịch sử nhân loại và luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của xã hội. Trong đời sống chính trị - xã hội của thế giới ngày nay, bên cạnh những yếu tố tích cực của văn hóa và đạo đức tôn giáo, cũng có nhiều vấn đề phức tạp mới nảy sinh liên quan đến tôn giáo như chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa khủng bố, xung đột tôn giáo - sắc tộc, v.v…, ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống xã hội hiện đại.

 • Triết học Tôn giáo

  Trong cuộc sống con người luôn cố gắng phát hiện ra mục đích của cuộc đời, tìm được chìa khóa để mở ra những bí ẩn của cuộc đời, chìa khóa cho phép họ hiểu được bản thân và vị trí của mình trong vũ trụ.

 • Tín ngưỡng và văn hóa tín ngưỡng ở Việt Nam

  Từ sau đổi mới 1986 đến nay, đời sống tôn giáo tín ngưỡng của nhân dân trỗi dậy mạnh mẽ đã tạo nên áp lực đối với xã hội khiến các nhà nhiên cứu cũng phải vào cuộc. Hơn thế nữa, nhận thức của xã hội cũng đã có sự thay đổi khá cơ bản, rằng tôn giáo tín ngưỡng cũng như nhiều hiện tượng khác đều là sản phẩm của một xã hội, phản ánh nhận thức xã hội.

12
Nhấn nút Fullscreen để xem chi tiết

  
Thông tin việc làm