15/05/2019

Ngày 11/5, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam), Ban tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 đã tổ chức Hội thảo chủ đề Vesak dành cho các học giả Việt Nam. Hội thảo đã thu hút gần 1000 đại biểu là học giả, nhà nghiên cứu tham dự. ​

Địa danh Việt Nam
 • Giới thiệu sách: “Con đường Hồi giáo”

  Trung Đông trong "Con đường Hồi giáo" của Nguyễn Phương Mai, ngùn ngụt khói lửa, đậm chất tâm linh, ứ đầy những mâu thuẫn nội tại. Làm được điều đó, tưởng chừng đơn giản, hóa ra lại khó nếu người du ký mang trong mình nhiều định kiến.

 • Giới thiệu khái quát về tôn giáo Baha'i

  Tôn giáo Baha’i, theo cổ ngữ ARập nghĩa là (Người noi theo ánh sáng của Thượng đế) ra đời năm 1863 tại Ba Tư (cũ) nay là Iran, người sáng lập là Baha'u'llah (có nghĩa là vinh quang của Thượng Đế).Tôn giáo Baha’i bắt nguồn từ phong trào chủ nghĩa Babi (còn gọi là tôn giáo Babi) ra đời ở Ba Tư, kéo dài từ năm 1844-1852.

 • Tìm hiểu Kinh Qur'an

  Kinh Qur’an là văn bản tôn giáo quan trọng nhất của đạo Islam. Bộ Kinh Qur'an được chia làm 30 phần (Just), 114 chương (Surat), 6235 câu (Ayat). Kinh ghi lại những lời mạc khải của Thượng Đế (Allah) cho Nhà tiên tri Mohamed. Tất cả tín đồ đạo Islam đều rất quý trọng bộ Kinh này.

 • Lễ hội Ramưwan của đồng bào Chăm Hồi giáo Bàni ở Bình Thuận

  Thuật ngữ Ramưwan, là từ phát âm từ chữ Ramadan của người Chăm Bàni. Cho đến nay, Ramưwan là một lễ hội lớn trong hệ thống lễ hội truyền thống của cư dân Chăm Bàni.

 • Islam ở Việt Nam

  Nước Việt Nam có truyền thống văn hoá lâu đời và là một quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo. Cũng như ở nhiều nước trên thế giới, mỗi dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam có những tín ngưỡng, tôn giáo gắn liền với đời sống kinh tế, văn hoá và xã hội. Nếu xét theo nguồn gốc của tôn giáo ở Việt Nam thì có tôn giáo ngoại sinh - được đem từ bên ngoài vào như Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Islam và tôn giáo nội sinh - được hình thành ngay ở Việt Nam như đạo Cao đài, Phật giáo Hoà Hảo, đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa...

 • Căn nguyên cơn giận của người Hồi giáo

  Đã hơn 400 năm trôi qua kể từ khi việc một người có thể bị giết hại với cáo buộc báng bổ tôn giáo hoặc theo dị giáo là việc hiển nhiên tại châu Âu.

 • Giới thiệu về Ngũ chi Minh đạo và Minh sư đạo tại Việt Nam

  Ngũ chi Minh đạo là năm ngành đạo cùng gốc với Minh Sư gồm: Minh Sư, Minh Lý, Minh Đường, Minh Thiện, Minh Tân. Minh Sư có nguồn gốc từ môn phái Phật Đường của Phật giáo Thiền tông Trung Quốc; sau đời Tổ Huệ Năng (638-713), Phật giáo Thiền tông Trung Quốc bị đình đốn, đến cuối thế kỷ thứ VIII được Đạo Nhất và Bạch Ngọc chấn hưng với tên gọi: Phật Đường.

 • Vài nét về giáo lý và đặc điểm tín đồ Đạo Sikh

  Dưới Vương quốc Hồi giáo Delhi (1206-1526), Ấn Độ thường xuyên bị phân liệt về lãnh thổ và chính trị bởi các thủ lĩnh Hồi giáo chia nhau cầm quyền ở các địa phương và nhiều lần bị quân Mông Cổ tấn công xâm lược, nhất là ở vùng Tây Bắc rộng lớn.

 • Lễ hội Suk-yơng nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào Chăm theo đạo Bàni tỉnh Ninh Thuận

  Người Chăm Ninh Thuận có ba cộng đồng tôn giáo, trong đó có hai tôn giáo chính là Chăm Ahier (người Chăm theo tôn giáo Bàlamôn) và Chăm Awal (người Chăm theo tôn giáo Bàni), ngoài ra còn có cộng đồng Chăm theo tôn giáo Islam (Hồi giáo chính thống).

 • Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, bản sắc văn hóa của người Việt

  Trong các hình thái tín ngưỡng dân gian, thờ cúng tổ tiên là một loại hình tín ngưỡng cổ truyền mang tính phổ quát của người Việt Nam. Là người Việt Nam thì " mọi người đều thờ cúng tổ tiên, mọi người đều thờ ông bà”

Nhấn nút Fullscreen để xem chi tiết

  
Thông tin việc làm