• Cô hồn - Linh hồn mồ côi

  Tháng Bảy âm lịch, người bên lương thường cúng cô hồn. Giáo dân hay xin lễ cho các linh hồn mồ côi. Vậy hai khái niệm cô hồn và linh hồn mô côi có liên quan gì với nhau không?

 • Sự hình thành Đại thừa

  Đại thừa, hay Bắc tông, là tên gọi cũ của một nhánh phát triển Phật giáo. Hiện nay nhánh này chiếm hầu hết tín đồ Phật giáo ở các nước Đông Á.

 • Vài nét về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS)

  IS(Islamic State – Nhà nước Hồi giáo) là tổ chức Nhà nước Hồi giáo khủng bố đang ngang nhiên thách thức cả thế giới với các màn chặt đầu và xử tử hàng loạt những người không cùng ý thức hệ với chúng, không chịu cải theo đạo Hồi. Chúng cướp bóc, bóc lột, hãm hiếp và ép buộc phụ nữ phải kết hôn, xâm chiếm các bản làng làm căn cứ địa để phá hoại, tấn công và bành chướng khắp nơi.

 • Hôn nhân và gia đình trong Tin mừng Gio-an

  Tin Mừng đề cao những hình ảnh đẹp về hôn nhân và gia đình qua sự hiện diện của thân mẫu Đức Giê-su, chính Đức Giê-su và các môn đệ ở tiệc cưới Ca-na; qua việc dấn thân làm môn đệ của hai anh em An-rê và Si-môn; qua tương quan tình bạn và tình yêu giữa gia đình ba chị em ở Bê-ta-ni-a và Đức Giê-su; qua sự hiện diện của thân mẫu, chị của thân mẫu dưới chân thập giá Đức Giê-su.

 • Thần học là gì?

  Để tìm hiểu các nền thần học hiện đại, trước hết chúng ta phải có một vài khái niệm về thần học. Tôi sẽ bắt đầu một cách đơn giản bằng việc xem xét một định nghĩa cổ điển về thần học của thánh Anselm, một thần học gia thời Trung cổ.

 • Tôn giáo không phải là vấn đề

  Cuộc tấn công khủng bố có yếu tố Hồi giáo ở Paris vừa qua đã gây sốc cho châu Âu. Nhiều người cho rằng cuộc tấn công này sẽ làm mất uy tín không chỉ đối với Hồi giáo mà còn niềm tin vào Thiên Chúa nói chung. Tuy nhiên ông Felix Steiner làm việc cho hãng truyền thông DW của Đức không đồng tình với điều đó.

  Hãng truyền thông DW đã cho đăng tải trao đổi của ông như sau: