• Hội thảo khoa học Nữ giới Phật giáo Việt Nam: Truyền thống và Hiện đại

  Sáng ngày 02/03/Bính Thân (08/04/2016) tại Hội trường D, Trường ĐHKHXH&NV (cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Q.1) đã chính thức khai mạc Hội thảo Khoa học “Nữ giới PGVN Truyền thống và Hiện đại”. Hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo - Trường Đại học KHXH & NV - Đại học Quốc gia Tp.HCM và Phân Ban Ni Giới thuộc Ban Tăng sự GHPGVN Tp.HCM cùng phối hợp tổ chức.

 • Các sự kiện Tôn giáo và công tác Tôn giáo nổi bật năm 2015

  Năm 2015 là năm nước ta diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, đánh dấu những dấu mốc quan trọng vào sự tiến bộ, xây dựng và phát triển xã hội của đất nước ta trong thời kỳ hội nhập toàn cầu, trong đó có sự đóng góp tích cực của các Bộ, ban, ngành, của các cơ quan trong hệ thống chính trị, của mọi người dân, đặc biệt nhất có đồng bào các tôn giáo trong và ngoài nước. Các sự kiện tôn giáo và công tác tôn giáo nổi bật năm 2015 dưới đây đánh dấu cho sự tiến bộ đó.

 • Hội thảo khoa học quốc tế: Nghiên cứu thực hành tín ngưỡng trong xã hội đương đại

  Ngày 6-1-2016, tại Thành phố Nam Định, Bộ VH, TT và DL; Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam; Sở VH, TT và DL tỉnh Nam Định đã phối hợp tổ chức hội thảo khoa học quốc tế: Nghiên cứu thực hành tín ngưỡng trong xã hội đương đại (Trường hợp tín ngưỡng thờ Mẫu).

 • Thông báo: Ngày Thanh niên với Khoa học – Công nghệ

  Thiết thực chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2016, trong hai ngày 16 và 17 tháng 01 năm 2016, Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM tổ chức sự kiện Ngày Thanh niên với Khoa học – Công nghệ. Chương trình dự kiến thu hút hơn 2000 bạn trẻ trên địa bàn thành phố tham gia. Trong đó, có nhiều Câu lạc bộ “Khoa học kỹ thuật” thuộc các trường THPT, Cao đẳng, Đại học trên địa bàn thành phố và các nhà thiếu nhi của 24 quận, huyện; đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh yêu thích lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

 • Tương lai của Phật giáo vùng Mekong luôn khó đoán

  Là một học giả uyên thâm về Phật giáo ở phương Tây, Giáo sư Lewis Lancaster đã dành trọn đời nghiên cứu những bước đi của đạo Phật ở châu Á cũng như thế giới. Ông đã có hơn 55 bài nghiên cứu và hàng loạt các tác phẩm khoa học viết về văn phạm Phật giáo, lịch sử phát triển của tôn giáo này ở nhiều nước khác nhau.

 • Giới thiệu sách: “Con đường Hồi giáo”

  Trung Đông trong "Con đường Hồi giáo" của Nguyễn Phương Mai, ngùn ngụt khói lửa, đậm chất tâm linh, ứ đầy những mâu thuẫn nội tại. Làm được điều đó, tưởng chừng đơn giản, hóa ra lại khó nếu người du ký mang trong mình nhiều định kiến.

 • Hội thảo quốc tế: Văn hoá Việt Nam và Nhật Bản: Hội nhập - Phát triển

  Sáng ngày 12-12-2015, tại hội trường Nhà điều hành, Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG-HCM đã diễn hội thảo quốc tế với chủ đề “Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản: Hội nhập và phát triển”. 

 • Những tấm gương phụ nữ tôn giáo tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng quê hương

  "Các chị thực sự là hiện thân của tình yêu thương, sự nỗ lực, tu rèn để hướng tới cái đẹp và đem những giá trị đó lan tỏa trong từng gia đình, từng tổ chức và toàn xã hội..."

  - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam -

 • Thư mời viết bài Hội thảo Khoa học: Nữ Giới Phật giáo Việt Nam - Truyển thống và hiện đại

  Nhằm làm rõ vấn đề Nữ giới trong giáo lý tư tưởng, trong giới luật và tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam; xác định vai trò, vị thế và cống hiến của nữ giới Phật giáo trong lịch sử Việt Nam, trong đời sống và trong công tác xã hội hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn -ĐHQG TPHCM và Phân ban Ni giới thuộc Ban tăng sự GHPGVN TPHCM cùng phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề : Nữ giới Phật giáo Việt Nam: Truyền thống và hiện đại.

  Trân trọng kính mời các nhà nghiên cứu, học giả viết bài tham dự.