Các sự kiện Tôn giáo và công tác Tôn giáo nổi bật năm 2015

Năm 2015 là năm nước ta diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, đánh dấu những dấu mốc quan trọng vào sự tiến bộ, xây dựng và phát triển xã hội của đất nước ta trong thời kỳ hội nhập toàn cầu, trong đó có sự đóng góp tích cực của các Bộ, ban, ngành, của các cơ quan trong hệ thống chính trị, của mọi người dân, đặc biệt nhất có đồng bào các tôn giáo trong và ngoài nước. Các sự kiện tôn giáo và công tác tôn giáo nổi bật năm 2015 dưới đây đánh dấu cho sự tiến bộ đó.

Theo BTGCP

1. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Hoa Kỳ và tiếp xúc với lãnh đạo các tôn giáo.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tiếp và hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng ngày 7/7. Ảnh tienphong.vn

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama có cuộc gặp gỡ báo chí trao đổi một số nội dung hai bên đã thảo luận, tiếp theo đó ngay trong ngày 7/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ.

      Cùng tham dự buổi tiếp có một số đại biểu chức sắc tôn giáo của Việt Nam.

       Thay mặt các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ, Đại sứ tự do tôn giáo đương nhiệm David Saperstein và Đại sứ tự do tôn giáo đầu tiên Robert Seiple phát biểu chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Hoa Kỳ đúng dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước; nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy tình hữu nghị và phát huy hợp tác toàn diện trong quan hệ hai nước. Nhiều đại biểu đã có dịp đến thăm và tìm hiểu thực tiễn đời sống tôn giáo đa dạng ở Việt Nam.

         Cảm ơn các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ đã quan tâm đến tình hình tôn giáo của Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng: Việt Nam là đất nước đa dân tộc, đa tôn giáo, với 54 dân tộc, nhiều tôn giáo cùng sinh hoạt tại các cộng đồng. Từ năm 1975 đến nay, số tín đồ tôn giáo tăng gấp 2,5 lần, từ khoảng 10 triệu nay là 24 triệu tín đồ; số vị chức sắc tôn giáo cũng tăng 2,7 lần; số cơ sở thờ tự được xây mới, sửa chữa rất nhiều.

          Đó là chưa kể tín ngưỡng, ở Việt Nam hầu hết các gia đình, mọi người đều có tín ngưỡng, thờ cúng ông bà cha mẹ tổ tiên. Hiến pháp, pháp luật Việt Nam quy định tất cả mọi người dân đều có quyền theo hoặc không theo tôn giáo. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Ở Việt Nam không có xung đột tôn giáo, xung đột sắc tộc, các tôn giáo chung sống hòa bình, tất cả đều chung tay, sát cánh xây dựng đất nước trên mọi lĩnh vực, cũng như có tiếng nói, giải quyết một số bất cập, hạn chế tồn tại trong các vấn đề xã hội, kể cả lĩnh vực tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

          Trao đổi thẳng thắn, cởi mở về một số vấn đề các đại biểu quan tâm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Việt Nam đang trong quá trình xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền, còn nhiều quy định cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.

          Tổng Bí thư hoan nghênh các đại biểu sang thăm Việt Nam, đến nhiều nơi, giao lưu tiếp xúc để tìm hiểu tình hình tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam; Tổng Bí thư gửi lời thăm hỏi các chức sắc và bà con các tôn giáo Việt Nam đang sinh sống ở Hoa Kỳ.

          Nhân dịp này, các chức sắc tôn giáo Hoa Kỳ đã có thông điệp chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong đó, thông điệp từ Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giêsu Kitô nêu rõ Giáo hội dạy tín đồ của mình làm cha mẹ tốt và công dân tốt; thực hiện đúng quy định pháp luật; khuyến khích phát triển lĩnh vực giáo dục, làm việc chuyên cần, đi sâu vào chuyên ngành và chuyên nghiệp, phục vụ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và những người xung quanh. Giáo hội và dân tộc Việt Nam có nhiều tương đồng về nhân đức và các giá trị truyền thống.

           Thông điệp từ Mục sư Bob Roberts - Hội thánh Tin lành Northwood, Texas cho biết: "Hai mươi năm trước, nhà thờ của chúng tôi bắt đầu làm việc với Chính phủ Việt Nam về các dự án nhân đạo. Từ đó tới nay, chúng tôi đã có hơn 2.500 người đến Việt Nam thực hiện 120 dự án khác nhau với tổng số quyên góp hàng triệu USD...

            Trong hai mươi năm qua đến Việt Nam, tôi đã thấy những thay đổi đáng kể ở Việt Nam về lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội và gia nhập toàn cầu. Tôi cảm ơn cách thức mà chính phủ đã làm cũng như sự phối hợp giữa hai bên để thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho tất cả mọi người. Chúng tôi cảm ơn về sự hợp tác của Việt Nam với Viện Liên kết Toàn cầu (IGE)".

2. Chủ tịch nước tiếp Đoàn các Hội thánh Cao Đài. Thành lập Học viện Cao Đài đầu tiên tại Việt Nam và Đại Lễ kỷ niệm 90 năm khai đạo Cao Đài tại Hà Nội. Một số Hội thánh Cao Đài tổ chức thành công Đại hội Nhơn sanh nhiệm kỳ 2015 -2020.

          Chủ tịch nước tiếp Đoàn các Hội thánh Cao Đài nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 90 năm ngày Khai đạo Cao đài tại Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp đoàn đại biểu chức sắc, lãnh đạo các Hội thánh và tổ chức Cao Đài Ảnh: TTXVN.

            Chiều 13/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đoàn đại biểu chức sắc, lãnh đạo các Hội thánh và tổ chức Cao Đài Việt Nam nhân kỷ niệm 90 năm ngày khai đạo Cao Đài được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.

            Chủ tịch nước khẳng định, trong suốt lịch sử 90 năm hình thành và phát triển, đạo Cao Đài đã góp phần bảo tồn và làm phong phú giá trị văn hóa truyền thống, nêu cao tinh thần đoàn kết, tập hợp chức sắc, tín đồ hoạt động gắn bó đồng hành cùng dân tộc.

            Hoan nghênh và biểu dương những đóng góp của các vị chức sắc và toàn thể bà con đồng đạo Cao Đài thời gian qua, Chủ tịch nước khẳng định, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chức sắc, tín đồ tôn giáo Cao đài đã cùng nhân dân cả nước tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần vào sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.

            Tại buổi tiếp, lãnh đạo các Hội thánh và tổ chức Cao Đài Việt Nam đã giới thiệu với Chủ tịch nước về kết quả hoạt động của các Hội thánh và đời sống của các tín đồ Cao Đài thời gian qua, trong đó chức sắc, bà con đồng đạo Cao đài tham gia tích cực vào các hoạt động trên các lĩnh vực: giáo dục-đào tạo, từ thiện xã hội, cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, thăm tặng quà chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo. Các Hội thánh và tổ chức Cao Đài đoàn kết, tham gia các hoạt động giao lưu hành đạo, hướng dẫn bà con đồng đạo trong và ngoài nước thực hiện theo đúng Hiến chương, điều lệ của đạo Cao đài. Đồng thời các vị chức sắc cũng bày tỏ nguyện vọng của bà con đồng đạo Cao đài trong các hoạt động tôn giáo thời gian tới.

Thành lập Học viện Cao Đài đầu tiên tại Việt Nam và Đại Lễ kỷ niệm 90 năm khai đạo Cao đài tại Hà Nội.

Ông Phạm Dũng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ trao Quyết định thành lập Học viện Cao Đài Truyền giáo

Được sự nhất trí của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng, ngày 28 tháng 9 năm 2015, tại Trung Hưng Bửu Tòa, số 63 đường Hải Phòng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, Ban Thường trực Hội thánh Cao Đài đã tổ chức Lễ công bố và đón nhận Quyết định thành lập Học viện Cao Đài Truyền giáo trước sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, chính quyền các câp trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Phối sư Thượng Hậu Thanh, Trưởng Ban Thường trực Hội thánh Cao Đài, các thành viên trong Ban Thường trực, chức sắc Hội thánh và đông đảo bà con đạo hữu Hội thánh Cao Đài trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Hội thánh Truyền giáo Cao Đài được thành lập từ năm 1956, được Nhà nước công nhận theo Quyết định số 40/QĐ-TGCP ngày 24 tháng 9 năm 1996 của Ban Tôn giáo Chính phủ, đây cũng là thời điểm Hội thánh tổ chức Đại hội nhân sanh lần thứ nhất, xây dựng hệ thống cơ cấu tổ chức đạo gồm hai cấp (Hội thánh và Họ đạo), hoạt động theo đường hướng "nước vinh, đạo sáng" đã được Chính phủ phê chuẩn. Hiện nay, Hội thánh Truyền giáo Cao Đài có hơn 50 vạn tín đồ, với gần 70 Thánh Thất và cơ sở đạo nằm ở 18 tỉnh thành trên cả nước. Địa bàn tập trung đông tín đồ nhất là tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu và phát huy trí tuệ, đồng thời phát huy các giá trị đạo đức, bản sắc văn hóa tốt đẹp của tôn giáo mình cho các thế hệ học viên được đào tạo cấp cao tại Học viện, Hội thánh Cao đài Truyền giáo đã đề nghị được thành lập Học viện. Học viện Cao Đài Truyền giáo hoạt động theo quy định của Pháp luật và theo nội dung Đề án của Hội thánh đề ra.Học viện Cao Đài Truyền giáo sẽ là nơi đào tạo, bồi dưỡng chức sắc, chức việc và là nơi bồi dưỡng giáo lý cho đồng bào tín đồ của Hội thánh Truyền giáo trên cả nước.

Và vào ngày 12-10-2015, các Hội thánh và tổ chức Cao đài đã long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 90 năm khai đạo Cao đài tại Hà Nội. Đại lễ kỷ niệm là dịp để chức sắc và bà con đồng đạo Cao Đài khẳng định, ôn lại tiến trình lịch sử về tinh thần yêu nước, đồng hành cùng dân tộc trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từ khi khai đạo đến nay.

Tham dự Đại lễ có đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ, đại diện các cơ quan ban, ngành Trung ương, chính quyền các cấp của thành phố Hà Nội, đại diện các tôn giáo: Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Minh Sư đạo và Minh Lý đạo và đại diện chức sắc lãnh đạo của các Hội thánh Cao đài: Tây Ninh, Ban Chỉnh đạo, Tiên Thiên, Truyền giáo, Minh Chơn đạo, Cầu Kho Tam Quan, Chơn lý, Bạch Y, Việt Nam (Bình Đức), Chiếu Minh Long Châu, pháp môn Cao đài Chiếu Minh Tam Thanh Vô Vi cùng các tổ chức Cao đài gồm: Cơ quan Phổ thông Giáo Lý Đại Đạo, Cao Thượng Bửu Tòa, Cao đài Thượng đế….

Đạo Cao đài tổ chức lễ Khai đạo tại chùa Gò Kén tỉnh Tây Ninh vào ngày 15/10/1926 (Âm lịch), là một tôn giáo nội sinh, có tính dung hợp các tôn giáo lớn. Đạo Cao đài là tôn giáo do người Việt Nam sáng lập. Hiện nay, đạo Cao đài là một trong những tôn giáo có đông chức sắc, tín đồ ở Việt Nam, với khoảng trên 2,5 triệu tín đồ, trên 10 ngàn chức sắc, gần 30 ngàn chức việc, hơn 1.300 cơ sở thờ tự trong cả nước, và có một số lượng lớn tín đồ định cư tại một số quốc gia khác.

Trong 90 năm qua, toàn thể chức sắc, chức việc và tín đồ đạo Cao đài đoàn kết thương yêu, thực hiện tốt chủ trương chính sách, pháp luật, hoạt động và hướng dẫn bà con đồng đạo trong và ngoài nước theo Hiến chương, Điều lệ, giữ gìn chơn truyền, đạo pháp của đạo Cao Đài. Với tinh thần gắn bó, hoạt động liên giao hành đạo của các Hội thánh và tổ chức Cao đài đã có nhiều đóng góp trong việc ổn định và phát triển nền Đại Đạo trên các lĩnh vực chung về giáo dục đào tạo, báo chí, y tế, từ thiện nhân đạo xã hội. Tích cực cùng nhân dân cả nước hăng hái thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội, góp phần tham gia các hoạt động nhân đạo, cứu trợ người nghèo, công tác giáo dục, y tế xã hội. Các Hội thánh và tổ chức Cao đài trong khối giao lưu hành đạo đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ nhau trong hoạt động tôn giáo, thực hiện tốt kế hoạch đào tạo chức sắc kế thừa, phát huy trí tuệ, giá trị đạo đức của đức tin tự nguyện và bản sắc văn hóa tốt đẹp của tôn giáo Cao Đài góp sức cùng đồng bào cả nước xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh theo phương châm “Nước vinh, Đạo sáng”, đây cũng là đánh giá của Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Dương Ngọc Tấn phát biểu tại Đại lễ kỷ niệm.

Một số Hội thánh Cao Đài tổ chức Đại hội Đại biểu Nhơn sanh nhiệm kỳ 2015 -2020.

            Trong năm 2015, một số Hội thánh Cao đài đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Nhơn sanh nhiệm kỳ 2015 – 2020: Cao đài Cầu Kho Tam Quan lần thứ IV, Cao đài Chơn Lý, Cao đài Tiên Thiên lần thứ V, Cao đài Việt Nam Bình Đức, Chiếu Minh Long Châu lần thứ V, Đại hội đại biểu Ban Quy ước các giáo phái đạo Cao Đài lần thứ VI. Qua Đại hội, các Hội thánh đã đánh giá lại kết quả đạo sự của nhiệm kỳ trước, bầu ra nhân sự, phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ mới, đặc biệt phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp trong đời sống đức tin tự nguyện, giúp bà con đạo hữu cùng với người dân phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, từ thiện nhân đạo góp phần xây dựng Hội thánh phát triển, quê hương, đất nước ngày một giàu đẹp hơn.

            Tại các Đại hội đều có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Tôn giáo các tỉnh và chính quyền các cấp trên địa bàn các tỉnh, nơi diễn ra Đại hội của các Hội thánh.

Đại hội đại biểu Ban Quy ước các giáo phái đạo Cao Đài lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2020. Ảnh TTXVN

.          3. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp Đoàn Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giêsu Kitô

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi tiếp. (Ảnh: Lê Thơm)

Sáng 17/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp Đoàn Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giêsu Kitô do ông Jeffrey R. Holland dẫn đầu đến thăm Việt Nam và đến chào xã giao.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết: tại Việt Nam, Ban Đại diện Giáo hội các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giêsu Kitô Việt Nam đã được trao Quyết định công nhận, các vị chức sắc, chức việc rất có trách nhiệm trong việc củng cố tổ chức và quan tâm đến các tín đồ, tín hữu. Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ vui mừng về việc Đoàn Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giêsu Kitô đến chào thăm và gặp lại ông Jeffrey R. Holland, người có đóng góp tích cực trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và khẳng định, Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giêsu Kitô là một trong những tôn giáo có uy tín ở Hoa Kỳ và có ảnh hưởng trên toàn thế giới.

Bà Tòng Thị Phóng cho biết: Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Hiến pháp năm 2013 của Việt Nam quy định, tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, quyền tự do không tín ngưỡng, tôn giáo và các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật.

Hiện nay, Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật tín ngưỡng, tôn giáo; mở rộng quan hệ với các tổ chức tôn giáo trên thế giới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng mong muốn, ông Jeffrey R. Holland với vị trí, tình cảm đối với Việt Nam, sẽ tiếp tục có những đóng góp, thúc đẩy mối quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thay mặt Đoàn, ông Jeffrey R. Holland cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dành cho Đoàn và khẳng định, một trong những tín điều đầu tiên của Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giêsu Kitô là luôn hướng dẫn các tín đồ trở thành công dân tốt ở bất kỳ nơi đâu.

Hiện Giáo hội có mặt tại hơn 160 quốc gia trên thế giới. Ông Jeffrey R. Holland cho biết, với những tình cảm đặc biệt với Việt Nam, sau khi trở về Hoa Kỳ, ông sẽ là một trong những Đại sứ quảng bá về đất nước và con người Việt Nam. Ông cũng mong muốn Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Giêsu Kitô sẽ là cầu nối giữa người dân hai nước Hoa Kỳ - Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo và nhân quyền.

4. Thủ tướng tiếp Hồng y Fernando Filoni Bộ trưởng Truyền giáo Tòa thánh Vatican

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết thực hiện theo đúng Hiến pháp và pháp luật tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.

Chiều 20/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Truyền giáo Tòa thánh Vatican (Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc của Tòa thánh) đang có chuyến thăm và hoạt động mục vụ tại Việt Nam.

Tham dự cùng Đoàn có Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đặc phái viên không Thường trú Tòa thánh Vatican tại Việt Nam và Đại diện Ban Thường trực Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Tại buổi tiếp Hồng y Fernando Filoni đã có đông đảo cơ quan báo chí, thông tấn đưa tin. Trang VietnamNet đã có bài đăng tựa đề 'Quan hệ Việt Nam - Vatican chưa lúc nào tốt như hiện nay' và trích dẫn ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về cuộc gặp:

"Hai bên đã duy trì đàm phán hàng năm, thường xuyên trao đổi, tiếp xúc, đối thoại, đặc biệt kết quả qua những cuộc tiếp xúc cấp cao gần đây đã mở ra triển vọng đưa quan hệ giữa Việt Nam và Vatican tiến về phía trước và lên tầm cao mới."

"Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục đối thoại trên tinh thần chân thành, hiểu biết, tin cậy, trao đổi thẳng thắn, tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng sự khác biệt."

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng chúc mừng Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội vừa được Giáo hoàng phong tước phẩm Hồng y và chúc mừng niềm vui chung đến đồng bào Công giáo Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định trong những thành tựu chung của đất nước có sự đóng góp của đồng bào Công giáo; đồng thời bày tỏ sự ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động tích cực của đồng bào Công giáo Việt Nam gắn bó, đồng hành cùng dân tộc trong mọi thời kỳ.

Hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Truyền giáo Vatican bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Việt Nam với những ấn tượng hết sức tốt đẹp về đất nước, con người và cộng đồng Công giáo Việt Nam; đồng thời khẳng định trong một thế giới cùng tồn tại hòa bình, đối thoại sẽ làm cho mọi mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn. Hồng y Fernando Filoni cho rằng những cuộc gặp của các lãnh đạo Việt Nam với Giáo hoàng thời gian qua là những chỉ dấu tốt đẹp hướng tới thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Cũng trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo Vatican đã tới thăm Ban Tôn giáo Chính phủ.

Hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo Vatican thăm Ban Tôn giáo Chính phủ - Ảnh: Việt Bách

          5. Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp gỡ Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Hồng y Pietro Parolin tại Rome, Italy. Giáo hoàng Francis bổ nhiệm Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Truyền giáo Vatican, Hồng y Fernando Filoni thăm và hoạt động mục vụ tại Việt Nam. Lễ công bố Quyết định thành lập Học viện Công giáo Việt Nam. Hội đồng Giám mục Việt Nam nhận Sắc lệnh thành lập Học viện Công giáo Việt Nam. Đại hội Loan báo Tin mừng toàn quốc lần thứ III.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp gỡ Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Hồng y Pietro Parolin tại Rome, Italy.

Ảnh: chinhphu.vn

Ngày 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gặp Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Hồng y Pietro Parolin tại Rome, Italy.

Hai bên đã bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực trong quan hệ giữa Việt Nam và Vatican trong những năm qua, đặc biệt qua các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Vatican.

Hai bên trân trọng nhắc lại huấn thị của Giáo hoàng Francis: Người Công giáo Việt Nam phải là người công dân tốt, người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước, người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc để xây dựng đất nước tự do, ấm no và hạnh phúc.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao Thông điệp gần đây của Giáo hoàng Francis về bảo vệ môi trường và cho biết đã trao đổi và sẽ phối hợp với Hội đồng Giám mục Việt Nam cùng nhân dân và đồng bào Công giáo tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Bảo vệ môi trường sống cho mọi người, cho nhân loại cũng là thông điệp của Giáo hoàng gửi tới người Công giáo trên toàn thế giới.

Là tổ chức có vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp nhân dân, trong đó có đồng bào Công giáo, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao sự đóng góp của hơn 6 triệu đồng bào Công giáo cho sự phát triển đất nước trong thời gian qua.

Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Hồng y Pietro Parolin bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân và các thành viên trong Đoàn đã đến thăm; nhất trí đánh giá quan hệ giữa Việt Nam và Vatican trong thời gian ngắn đã có bước phát triển tích cực.

Thủ tướng, Hồng y Pietro Parolin cũng bày tỏ quan điểm của Tòa thánh về việc chính phủ và nhân dân các nước hãy lắng nghe tiếng nói của người dân, trong đó có cộng đồng các tôn giáo; cần ngăn chặn các cuộc xung đột và bảo vệ hòa bình trên thế giới.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục duy trì các cuộc gặp gỡ thường xuyên giữa lãnh đạo Việt Nam và Tòa thánh Vatican, tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến tới thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Tòa thánh Vatican và Chính phủ Việt Nam.

Giáo hoàng Francis bổ nhiệm Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội.

Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội Ảnh: tonggiaophanhanoi.org

Trong Công nghị Hồng y ngày 14 tháng Hai năm 2015, Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giáo phận Hà Nội, đã được Giáo hoàng Francis nâng lên hàng Hồng y. Ngài là vị Hồng y thứ sáu của Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Truyền giáo Vatican, Hồng y Fernando Filoni thăm và hoạt động mục vụ tại Việt Nam.

Hồng y Fernando Filoni gặp gỡ Hội đồng Giám mục Việt Nam, có Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đặc Phái viên không thường trú của vatican tại Việt Nam cùng tham dự tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội - Ảnh: hdgmvietnam.org

Hồng y Fernando Filoni, Bộ trưởng Bộ Truyền giáo Vatican gặp giáo dân tại Hà Nội Ảnh: AFP – Hoang Đinh Nam

Lễ công bố Quyết định thành lập Học viện Công giáo Việt Nam

Ảnh: tonggiaophantphcm

            Ngày 06/08/2015, tại trụ sở Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam số 72/12 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, TP.HCM, đã diễn ra lễ công bố và trao quyết định thành lập Học viện Công giáo Việt Nam.

Đến dự buổi lễ có ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ( MTTQVN); ông Đặng Trung Thành, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Công giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ.

Tham dự về phía Hội đồng Giám mục có Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam; Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Phó Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam; Giám mục Phó Giuse Đinh Đức Đạo Giáo phận Xuân Lộc, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Công giáo trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, Viện trưởng Học viện Công giáo Việt Nam.

Thay mặt Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Đặng Trung Thành, Vụ trưởng Vụ Công giáo đã công bố “Quyết định về việc chấp thuận thành lập Học viện Công giáo Việt Nam” và ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch UBTWMTTQVN, đã trao quyết định này cho Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Ảnh: tonggiaophantphcm

Việc thành lập Học viện Công giáo mang một ý nghĩa quan trọng đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam; Học viện sẽ là nơi đào tạo nâng cao trình độ Thạc sĩ và tiến sĩ thần học. Nay với Học viện này, Giáo hội tại Việt Nam có thể đào tạo và cấp bằng tại chỗ mà không cần phải cử người ra nước ngoài du học, ít nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt, cũng như tốn kém về kinh phí cho các giáo phận và chính bản thân những người được cử đi học. 

Ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chúc mừng Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam

Hội đồng Giám mục Việt Nam nhận Sắc lệnh thành lập Học viện Công giáo Việt Nam

Bộ Giáo dục Công giáo của Toà thánh Vatican đã trao Sắc lệnh thành lập Học viện Công giáo Việt Nam cho Hội đồng Giám mục Việt Nam nhân dịp Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch Hội đồng Giám mục và Giám mục Phó Giuse Đinh Đức Đạo, Chủ tịch Uỷ ban Giáo dục Công giáo sang Roma.

Đại hội Loan báo Tin Mừng toàn quốc lần thứ III

Ảnh: dongten.net

Đại hội Loan báo Tin Mừng toàn quốc lần thứ III diễn ra từ ngày 01 đến 04-09-2015 tại Trung tâm Mục vụ của Tổng giáo phận Huế với chủ đề “Canh tân hoạt động loan báo Tin Mừng tại Việt Nam ngày nay”. Tham dự Đại hội có các Giám mục: Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch Uỷ ban Loan báo Tin Mừng; Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch Uỷ ban Giáo lý Đức tin và Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Phó Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, cùng 76 linh mục, 63 tu sĩ nam nữ, và 68 anh chị em giáo dân.

           6. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ với chức sắc, chức việc lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh

            Cuộc gặp gỡ giữa Phó Thủ tướng với chức sắc, chức việc lãnh đạo các tổ chức tôn giáo diễn ra vào ngày 27/4 tại TP. HCM (Công giáo, Cao đài, Tin lành, Phật giáo, Baha’I, Tứ Ân Hiếu Nghĩa, Bửu Sơn Kỳ Hương, …..). Đây là dịp để các tôn giáo quy tụ bàn về những vấn đề thiết thực như y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, nước sạch, môi trường, giáo dục đào tạo, đạo đức, chia sẻ cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật, những hoạt động hướng thiện và tổ chức lễ hội. Nhiều giải pháp cách làm hay đã được trao đổi, chia sẻ trong cuộc gặp, với mục đích để các tôn giáo tham gia tích cực, chủ động trong việc vận động, tuyên truyền cùng nhân dân và tín đồ các tôn giáo nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn minh văn hóa tốt đẹp, phê phán, lên án để loại bỏ các biểu hiện thiếu văn minh, cổ hủ, lạc hậu. Các tôn giáo cũng mong muốn chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi để cùng nhau phát huy cái tốt, loại bỏ cái hạn chế để xây dựng xã hội mới hiện nay.

            Phó Thủ tướng khẳng định giáo lý, đức tin tự nguyện tốt đẹp, văn hóa đạo đức các tôn giáo đã góp phần to lớn phát huy cái tốt, cái đẹp, xây dựng nếp sống văn minh trong đời sống xã hội. Phó Thủ tướng mong rằng các tôn giáo sẽ luôn chung tay, cùng nhau xây dựng và tiếp thu nền văn minh văn hóa làm cho đất nước ngày một phát triển bền vững.

            Cũng chủ đề Tôn giáo với việc tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, phát triển kinh tế, xã hội đã được Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức ngày 14/12/2015 vừa qua cùng với sự tham dự của đại diện chức sắc lãnh đạo 14 tôn giáo và 39 tổ chức tôn giáo (Công giáo, Cao đài, Tin lành, Phật giáo, Baha’I, Tứ Ân Hiếu Nghĩa, Bửu Sơn Kỳ Hương, Phật giáo Hòa Hảo,…) đã hướng tới sự chung tay, sát cánh của chức sắc, đồng bào các tôn giáo trong và ngoài nước phối hợp với chính quyền các cấp, các ngành cùng nhau giải quyết, hỗ trợ giảm bớt khó khăn cho đất nước ở mọi linh vực: y tế, từ thiện bác ái xã hội giúp đỡ người nghèo có hoàn cảnh khó khăn; giáo dục đào tạo; bảo vệ khí hậu và môi trường sống, an toàn vệ sinh thực phẩm; bảo vệ chủ quyền biển đảo, chủ quyền quốc gia; những đóng góp của tôn giáo để có gia đình hạnh phúc và phát huy bản sắc văn hóa đạo đức đức tin tự nguyện tốt đẹp, mở rộng hợp tác quốc tế; mạng lưới truyền thông trung thực, đa chiều của các tôn giáo nhằm xây dựng, thực hiện nếp sống văn minh văn hóa, phát triển kinh tế xã hội bền vững trong thời kỳ hội nhập toàn cầu.

           7. Trình Dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo trước Quốc hội

Trong phiên làm việc toàn thể tại hội trường sáng 29/10, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã trình Dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo. 

Hiện dự thảo 5 Luật tín ngưỡng, tôn giáo gồm có 11 chương, 11 mục và 68 điều, trong đó có 06 điều quy định riêng về tín ngưỡng, 38 điều quy định riêng về tôn giáo và 24 điều quy định chung cho cả vấn đề tín ngưỡng và tôn giáo. So với Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo, dự thảo Luật đã có nhiều quy định mới, hướng tới quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người. Tuy nhiên những điểm được hướng tới sẽ còn phải được kiểm nghiệm qua thực tiễn và còn được sự nhất trí, đồng thuận của mọi người, trong đó có đồng bào các tôn giáo.

Sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ đọc tờ trình về dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (Ủy ban) Đào Trọng Thi đã trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Theo đánh giá của Ủy ban, dự án Luật đã thể hiện được tư duy cởi mở hơn trong quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; giảm bớt được một số thủ tục hành chính so với quy định của pháp luật hiện hành và từ hình thức đăng ký chuyển thành tiếp nhận hình thức thông báo hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo của các tổ chức, cá nhân tôn giáo.

Tuy nhiên, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo mang yếu tố tinh thần, tâm linh, tư tưởng, lương tâm, do đó, quản lý nhà nước phải hướng tới đảm bảo quyền tự do phổ quát của con người. Việc quy định nội dung và hình thức quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo cần phải được thực thi đi vào thực tiễn để đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người.

Ủy ban cũng đề nghị Ban soạn thảo dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo tiếp tục rà soát, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện dự án Luật tín ngưỡng, tôn giáo nhằm đáp ứng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người cũng như để hoàn thiện hơn hành lang chính sách pháp lý của Nhà nước về lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo trong thời kỳ hội nhập toàn cầu.

8. Hội nghị toàn quốc Phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân và bà Anne-Marie Helland, Tổng thư ký Tổ chức Bắc Âu (NCA) quốc tế; đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Tôn giáo Chính phủ và đại diện lãnh đạo của 14 tôn giáo tại Việt Nam (Công giáo, Cao đài, Tin lành, Phật giáo, Baha’I, Tứ Ân Hiếu Nghĩa, Bửu Sơn Kỳ Hương, Phật giáo Hòa Hảo,…) tham dự Hội nghị toàn quốc phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu vừa diễn ra ngày 02/12/2015 tại Thừa Thiên Huế.

Vấn đề ô nhiễm, suy thoái môi trường, hậu quả của biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến an ninh lương thực, nguồn nước, cuộc sống của nhân dân các nước trên thế giới, trở thành vấn đề của khu vực và toàn cầu mà không một quốc gia riêng lẻ nào đủ sức giải quyết, cần sự tham gia của cả cộng đồng. Ở Việt Nam, Đảng, Nhà nước đã có chủ trương, chính sách, kế hoạch cùng với nhân dân tích cực triển khai bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Song, Việt Nam đang đối mặt trực tiếp với những thách thức lớn về tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường, đặc biệt ở khu vực thành thị, nông thôn, khu vực công nghiệp, ven biển, tài nguyên thiên nhiên bị khai thác quá mức.

Trong thời gian qua các chức sắc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, triển khai nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện xã hội, có vai trò quan trọng đóng góp vào nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Chính từ kết quả hoạt động thực tế của các cộng đồng tôn giáo, Hội nghị này là dịp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và cam kết tăng cường sự phối hợp của các tôn giáo cùng Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên môi trường đẩy mạnh chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với biển đổi khí hậu trong những năm tới. Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên và môi trường. Đây là ý kiến phát biểu của Chủ tịch MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân

Tổng Thư ký NCA quốc tế, bà Anna-Marie Helland phát biểu tại Hội nghị, nhận định rằng biến đổi khí hậu đang đặt con người và xã hội chúng ta trước những nguy cơ lớn, và Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới. Việt Nam đã quen sống chung với các hiện tượng thời tiết cực đoan, và chính phủ cũng đã có năng lực ứng phó tốt hơn nhiều so với những quốc gia bị ảnh hưởng tương tự. Tuy nhiên, vẫn cần tăng cường khả năng ứng phó tập thể cũng như tăng cường sự hợp tác và huy động sự tham gia của các cấp, các tầng lớp khác nhau trong xã hội. Tổ chức Bắc Âu (NCA) quốc tế tin rằng, cùng với các nhà hoạt động khác trong xã hội, nhóm cộng đồng tôn giáo đóng vai trò tất yếu trong công cuộc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Các nhà lãnh đạo tôn giáo là những người đồng hành và cùng với Chính phủ triển khai công cuộc này. Ở Việt Nam, họ cần sát cánh với các ủy ban phòng chống lụt bão trên địa bàn cấp tỉnh, huyện và xã, Hội Chữ thập đỏ và các cơ quan ban, ngành khác của chính phủ.

Hội nghị đã nghe các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; các mô hình nhân dân, đồng bào các tôn giáo phối hợp thực hiện bảo vệ môi trường, tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu ở các địa phương.

Tại Hội nghị, 14 tôn giáo đã trình bày thông điệp về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu và diễn ra Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường với các tôn giáo về thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. 

9. Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 01 về một số công tác đối với đạo Tin lành – Một số Hội thánh Tin lành tổ chức thành công Đại hội đồng nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về một số công tác đối với đạo Tin lành là một trong những hoạt động công tác tôn giáo quan trọng của Ban Tôn giáo Chính phủ được diễn ra vào ngày 05/11/2015 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Ban Tôn giáo Chính phủ. Ảnh btgcp.gov.vn

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình, lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, và lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Nội vụ, Ban Tôn giáo các địa phương trong cả nước.

Đạo Tin lành truyền vào Việt Nam năm 1911. Đến năm 1954, đạo Tin lành ở Việt Nam có khoảng 60 ngàn tín đồ, hơn 100 mục sư, truyền đạo. Năm 1975 số tín đồ đã tăng lên khoảng 200 ngàn người, hơn 500 chức sắc, trên 20 tổ chức, hệ phái. Đến cuối năm 2004, cả nước có trên 670 ngàn tín đồ, hơn 80 tổ chức, hệ phái, nhóm Tin lành. Đến nay, 54/63 tỉnh, thành phố có đạo Tin lành đã công nhận và cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo cho trên 600 Chi hội, hơn 2.700 điểm nhóm của gần 40 tổ chức, nhóm, phái Tin lành khác nhau. Bà con tín đồ Tin lành sống “tốt đời đẹp đạo”, “phụng sự Thiên chúa, phục vụ Tổ quốc”.

Qua 10 năm thực hiện, Chỉ thị số 01/2005/CT-TTg ngày 4/2/2005 của Thủ tướng Chính phủ về một số công tác đối với đạo Tin lành đã góp phần xây dựng, củng cố đại đoàn kết dân tộc và ổn định an ninh chính trị, an toàn xã hội, phục vụ hiệu quả hơn cho công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển. Với những kết quả đạt được khi thực hiện Chỉ thị số 01 đã góp phần quan trọng làm thay đổi quan điểm của nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài quan tâm đến tình hình tôn giáo và đạo Tin lành ở Việt Nam, từ chỗ quan ngại đi đến sự chia sẻ và có những đánh giá tích cực hơn, qua đó tạo điều kiện thuận lợi đưa Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO, thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và nhờ đó Việt Nam đã ra khỏi danh sách CPC, và Hoa Kỳ đã ký quy chế Quan hệ Thương mại bình thường vĩnh viễn với Việt Nam,…

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu đánh giá cao những kết quả đạt được trong 10 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của các cấp, các ngành, chính quyền, đoàn thể ở địa phương và vai trò của Ban Tôn giáo Chính phủ. Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 01, khắc phục những bất cập còn đang tồn tại trong thực tế ở mỗi địa phương. Các cấp, các ngành, địa phương và Ban Tôn giáo Chính phủ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, hướng dẫn, giúp đỡ các tổ chức Tin lành đã được Nhà nước công nhận và các tổ chức, nhóm, phái Tin lành chưa được công nhận hoạt động tôn giáo đúng với quy định của pháp luật,… công tác đối với đạo Tin lành phải đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu tự do tín ngưỡng, tôn giáo của bà con tín hữu Tin lành trong và ngoài nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chượng Lao động Hạng Ba cho Ban Tôn giáo Chính phủ; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho16 tập thể và 20 cá nhân; Bộ trưởng Bộ Nội vụ tặng Bằng khen cho 27 tập thể và 32 cá nhân; Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ tặng Giấy khen cho 48 tập thể và 98 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Chỉ thị số 01.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình trao Bằng khen cho các  tập thể và cá nhân

Một số Hội thánh Tin lành (HTTL): Hội Truyền giáo Cơ Đốc Việt Nam, Giáo hội Cơ đốc Phục Lâm Việt Nam, HTTL Liên hữu Cơ Đốc Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đồng nhiệm kỳ 2015 - 2020. Qua các Đại hội đã bầu ra các Tân Ban Trị sự, với nhiệm vụ lãnh đạo Hội thánh và dẫn dắt bà con tín hữu phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp trong đời sống đức tin tự nguyện, hoàn thành các hoạt động mục vụ, gắn bó với chính quyền tham gia tích cực các hoạt động ích đạo lợi đời, tham gia xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình văn minh văn hóa, cùng các hoạt động từ thiện nhân đạo đem lại cuộc sống ấm no cho người dân.

Đại hội lần thứ IV Hội Thánh Liên hữu Cơ đốc Việt Nam diễn ra ngày 25-11-2015 tại Tp. HCM - Ảnh: btgcp.gov.vn

10. Với những thành tích đáng kể trong công tác tôn giáo đạt được trong năm qua và trong nhiều giai đoạn khác nhau, Ban Tôn giáo Chính phủ và Ngành Quản lý Nhà nước về tôn giáo đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập 02/8/1955 - 02/8/2015.

            Ngày 30/7/2015, Ban Tôn giáo Chính phủ đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ và Ngày truyền thống ngành Quản lý Nhà nước về tôn giáo. Đến tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình, lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, Lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, Lãnh đạo Ban Tôn giáo 63 tỉnh, thành phố, đại biểu đại diện các tổ chức tôn giáo và công chức, viên chức, người lao động Ban Tôn giáo Chính phủ.

Cách đây 60 năm, ngày 02/8/1955, Thủ tướng Chính phủ đã ra Nghị định số 566-TTg thành lập Ban Tôn giáo, một đơn vị trong Ban Nội chính Chính phủ và trực thuộc Thủ tướng phủ. Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Quản lý Nhà nước về tôn giáo đã và đang tiếp tục giữ vị trí quan trọng trong việc tham mưu và thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo giúp đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho mọi người, qua đó tạo sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Cho đến nay, hệ thống chính sách, pháp luật từng bước được bổ sung, hoàn thiện để giải quyết các mặt còn hạn chế trong thực thi pháp luật liên quan đến tôn giáo. Các quyền con người về tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo được từng bước cải thiện. Các hoạt động tôn giáo ổn định, thực hiện đúng chính sách, pháp luật. Các giá trị văn hóa, đạo đức, đức tin tự nguyện tốt đẹp của tôn giáo được phát huy và hiện thực hóa thành các hoạt động thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Việt Nam và Liên minh EU chia sẻ kinh nghiệm về pháp luật đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo năm 2015 tại Hà Nội. Ảnh btgcp.gov.vn

Quan hệ quốc tế trên lĩnh vực tôn giáo được triển khai tại các diễn đàn quốc tế, đối thoại về nhân quyền, tôn giáo đã giới thiệu những chủ trương của Đảng và Nhà nước về tôn giáo, giúp mở rộng hợp tác quốc tế hai chiều trên mọi lĩnh vực, đặc biệt các lĩnh vực có liên quan đến quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của bà con có đạo trong và ngoài nước, của mọi người trên khắp thế giới. Việc chia sẻ kinh nghiệm về chính sách, pháp luật nhằm đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một trong những lĩnh vực quan trọng nhằm tăng cường thắt chặt mối quan hệ Việt Nam và EU trong khuôn khổ hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện EU- Việt Nam đã được phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức thành công diễn đà này. Với những kinh nghiệm về chính sách, pháp luật nhằm đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là quyền con người, tạo sự bình đẳng cho các tổ chức, cá nhân có cơ hội đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, đem lại bình an cho xã hội và cộng đồng các dân tộc, Nhà nước tạo điều kiện cho tất cả các tổ chức tôn giáo chưa được công nhận cũng là động lực để họ tham gia vào các hoạt động xã hội bình đẳng với các tổ chức, cá nhân khác. Hạn chế việc tham dự sâu vào các công việc nội bộ thuần túy tôn giáo của các tổ chức tôn giáo; hệ thống chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo được xây dựng, bổ sung hoàn thiện mới không để bị đánh giá là bước thụt lùi so với các văn bản pháp luật trước đây, đồng thời đảm bảo quyền căn bản của con người, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo đã được khẳng định trong các công ước quốc tế - như ‘Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền’ hay ‘Công ước quốc tế các quyền về dân sự, chính trị’, ‘Công ước quốc tế về các Quyền kinh tế, xã hội và Văn hóa’ của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam đã ký kết – và Hiến pháp sửa đổi năm 2013 của Việt Nam. Nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân có đạo trong và ngoài nước được tự do hoạt động tôn giáo theo niềm tin và đức tin của tôn giáo mình sẽ là động lực để xây dựng đất nước văn minh, phát triển sự tiến bộ xã hội trong thời kỳ hội nhập toàn cầu.

Ngài Đầu sư Thượng Tám Thanh, Chưởng quản Hội thánh Cao Đài Tây Ninh viết lưu bút vào sổ vàng phòng truyền thống của Ban Tôn giáo Chính phủ nhân dịp đến chúc mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Ban và Nghành Quản lý Nhà nước về tôn giáo (02/8/1955 – 02/8/2015)

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những kết quả mà Ban Tôn giáo Chính phủ và Ngành Quản lý Nhà nước về tôn giáo đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời nhấn mạnh, Ban Tôn giáo Chính phủ cần nỗ lực hơn nữa để xây dựng ngành về tổ chức, về cán bộ đảm bảo có một bộ máy làm công tác tôn giáo phù hợp, có trình độ, có đạo đức từ Trung ương đến địa phương để đáp ứng yêu cầu công tác vận động quần chúng và công tác tôn giáo, tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp đỡ đồng bào có đạo trong tình hình mới.

Tại buổi Lễ kỷ niệm, đại diện Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đã long trọng công bố Quyết định của Chủ tịch nước tặng Ban Tôn giáo Chính phủ Huân chương độc lập hạng Nhất lần thứ 2.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Ban Tôn giáo Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Lãnh đạo các bộ, ban, ngành và đại biểu đại diện các tổ chức tôn giáo chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: btgcp.gov.vn

            Sự đóng góp của các chức sắc và đồng bào các tôn giáo trong và ngoài nước trong công cuộc xây dựng, phát triển, bảo vệ đất nước là rất to lớn, được thể hiện trong sự tiến bộ ở tất cả các lĩnh vực: y tế, từ thiện bác ái xã hội; giáo dục đào tạo, phát huy mạng lưới truyền thông trung thực đa chiều của các tổ chức tôn giáo; bảo vệ khí hậu và môi trường; bảo vệ chủ quyển biển đảo, chủ quyền quốc gia; thực hiện nếp sống văn minh văn hóa, phát triển kinh tế xã hội; và sẽ là tiến bộ thực sự nếu có sự đồng thuận của tất cả các tổ chức tôn giáo trong việc tham gia đóng góp vào xây dựng, hoàn thiện hành lang chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, trong đó có văn bản pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo và nhân quyền, có những tôn giáo đã có đóng góp tích cực đến việc xây dựng hạnh phúc gia đình, tuyên truyền vận động thực hiện văn hóa đạo đức trong kinh doanh thương mại song phương. Các tổ chức tôn giáo sẽ tiếp tục là cầu nối mở rộng hợp tác, quan hệ quốc tế nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội bền vững của Việt Nam trên trường quốc tế. Và trong ngày mít tinh kỷ niệm Quốc khánh 02/9/1945 – 02/9/2015 diễn ra tại thủ đô Hà Nội đã có sự hiện diện của 42 chức sắc tiêu biểu đại diện cho 14 tôn giáo và 39 tổ chức tôn giáo cùng tham dự.

42 chức sắc tiêu biểu đại diện cho 14 tôn giáo và 39 tổ chức tôn giáo tham dự Lễ kỷ niệm Quốc khánh 02/9/1945 – 02/9/2015 diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Ảnh: btgcp.gov.vn

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.