Giải thưởng Ratzinger 2014

WHĐ (18.06.2014) – Hôm thứ Ba 17-06, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố danh tính hai học giả được trao giải thưởng Ratzinger năm nay. Cả hai đều là những người hoạt động tích cực trong cuộc đối thoại Công giáo–Do Thái giáo.

Theo: Ban Tôn giáo Chính phủ

Người thứ nhất là giáo sư Anne-Marie Pelletier,  người Pháp, đang dạy Thánh Kinh và môn Chú giải tại Chủng việnNotre Dame ở Paris. Bà cũng đã dạy Kinh Thánh tại Học viện châu Âu về Tôn giáo học. Bà từng là Phó Chủ tịch Văn phòng Thông tin Tài liệu Do Thái giáo–Kitô giáo ở Paris. Bà đã tham gia nhiều hội nghị do Toà Thánh tổ chức, và là dự thính viên tại Thượng Hội đồng Giám mục năm 2001 về vai trò phục vụ Tin Mừng của Giám mục.

 Hồng y Camillo Ruini, Chủ tịch Uỷ ban khoa học của Quỹ Ratzinger nói: “Vì thế, giáo sư Pelletier là một nhân vật rất quan trọng của Công giáo Pháp đương đại. Nơi bà vừa hội tụ một uy tín khoa học vừa có một sức sống văn hoá lớn và linh hoạt cũng như sự cống hiến đích thực cho những sự nghiệp rất quan trọng đối với chứng tá Kitô giáo trong xã hội."

Người thứ hai là Ngài Waldemar Chrostowski, người Ba Lan, tổng biên tập tập san thần học Collectanea Theologica, và đã từng là Chủ tịch của Hiệp hội các học giả Kinh Thánh Ba Lan từ năm 2005. Năm 2008 ngài tham dựThượng Hội đồng Giám mục về Lời Chúa và sứ vụ của Giáo hội với tư cách chuyên viên. Ngài đã viết nhiều bài báouyên bác thuộc lĩnh vực ưa thích của ngài là Cựu Ước, đặc biệt là về các Tiên tri; đồng thời ngài còn là một chuyên giavề văn chương thời kỳ giữa Cựu và Tân Ước của Do Thái giáo, cũng như về Do Thái giáo và mối liên hệ với Kitô giáo.

Waldemar Chrostowski làm việc tại Phân khoa Thần học của Học viện Warsawa từ năm 1987. Ngài cũng là thành viên lâu năm của Uỷ ban Đối thoại với Do Thái giáo thuộc Hội đồng Giám mục Ba Lan và thành viên Hội đồng các Kitô hữu và người Do Thái Ba Lan.

 Hồng y Ruini nói: “Đức ông Chrostowski đã kết hợp tính nghiêm túc trong học thuật với niềm say mê Lời Chúa để phục vụ Giáo hội và chăm lo cho công cuộc đối thoại liên tôn”.

Buổi họp báo cũng cho biết những thông tin mới nhất về việc chuẩn bị Hội nghị lần thứ tư của Quỹ Ratzinger, diễn ratrong hai ngày 23 và 24 tháng 10 năm 2014 tại Đại học Giáo hoàng Bolivariana ở Medellín, Colombia. Chủ đề của Hội nghị là “Tôn trọng sự sống là đường dẫn đến hoà bình”.

Ông German Cardona Gutiérrez, Đại sứ Colombia cạnh Toà Thánh nói rằng: “Ngày nay, thật không may chúng ta gặp phải rất nhiều mối đe dọa đến sự sống con người, nhất là đối với những dân tộc dễ bị tổn thương nhất, về nhiều khía cạnh và những chiều kích bi thảm. Vì lý do này, điều rất quan trọng là phải không ngừng cổ võ một nền Văn hoá Hoà bình và Bất bạo động như một tập hợp các giá trị, thái độ và hành vi phản ánh sự tôn trọng sự sống và phẩm giá con người, nhằm góp phần xây dựng một thế giới công bằng hơn, biết quan tâm hơn, đàng hoàng hơn, và thịnh vượng hơn cho mọi người”.

Năm nay là năm thứ tư trao Giải thưởng Ratzinger và là lần đầu tiên một phụ nữ được nhận vinh dự này.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.