Palestine trước nguy cơ “chiến tranh tôn giáo”

Vụ tấn công khủng bố ngày 18/11 nhằm vào một giáo đường Do thái ở Jerusalem đã đẩy căng thẳng giữa Israel - Palestine lên một nấc thang mới.

Theo: Ban Tôn giáo Chính phủ

Chưa đầy 3 tháng sau cuộc chiến đẫm máu trên dải Gaza, hai quốc gia Trung Đông này lại đứng trước nguy cơ một cuộc chiến mới, mà hậu quả của nó thậm chí còn lớn hơn nhiều khi làm sâu sắc hơn các mâu thuẫn sắc tộc và tôn giáo.

Cảnh sát Israel hôm qua cho biết, hai tay súng người Palestine đã tấn công một giáo đường tại thánh địa Jerusalem, làm 4 người Israel thiệt mạng. Tổ chức cánh tả ở Palestine có tên gọi “Mặt trận Nhân dân vì giải phóng Palestine” đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công. Phát biểu trên truyền hình tối cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng, “một làn sóng khủng bố” đang diễn ra tại Jerusalem và chính quyền Israel sẽ có “các hành động mạnh mẽ” nhằm ngăn chặn làn sóng nguy hiểm này.

Ông Netanyahu đồng thời chỉ trích Tổng thống Mahmoud Abbas đã “không hành động đủ” và cho rằng vụ tấn công là “hậu quả trực tiếp” của “sự kích động” từ phía Tổng thống Palestine Mahmud Abbas và phong trào Hồi giáo Hamas.

“Là một quốc gia, chúng tôi sẽ chiến thắng mọi âm mưu khủng bố và những kẻ đứng đằng sau nó. Chúng tôi đang trong cuộc chiến dài hơi chống lại những kẻ khủng bố và nó không phải bắt đầu từ ngày hôm nay mà trong suốt quá trình đấu tranh thành lập Nhà nước Do Thái”. Thủ tướng Netanyahu nói.

Theo các nhà phân tích, vụ tấn công hôm qua nhằm vào một giáo đường tại Jerusalem, tâm điểm cuộc tranh chấp giữa Israel và Palestine chỉ như giọt nước làm tràn ly. Điều  nguy hiểm hơn là nó đang làm sâu sắc hơn những mâu thuẫn sắc tộc và tôn giáo tại khu vực, khiến cho tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine càng trở nên không thể cứu vãn.

Trong khi chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Palestine không hành động đủ, thì người Israel lại dường như cố tình không hiểu nguyên nhân thực sự của tình trạng căng thẳng hiện nay lại xuất phát từ chính sách thù địch của chính phủ nước này đối với người Palestine. Với cái cớ là làn sóng khủng bố mạnh mẽ nhằm vào Jerusalem, nước này đã phớt lờ những kêu gọi của cộng đồng quốc tế và của ngay cả đồng minh Mỹ.

Bộ Ngoại giao Israel hôm qua khẳng định nước này không chấp thuận bất kỳ hạn chế nào đối với hoạt động xây dựng các khu định cư Do Thái ở Ðông Jerusalem, vấn đề vốn là gốc rễ của những mâu thuẫn và thù hận với người Palestine.

Trong bối cảnh này, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua lên án mạnh mẽ các vụ tấn công, đồng thời kêu gọi Israel và Palestine cùng nhau hành động nhằm làm dịu căng thẳng. Theo ông Obama, trong giai đoạn nhạy cảm này, điều quan trọng nhất là các nhà lãnh đạo Israel và Palestine  và người dân khu vực hợp tác nhằm làm dịu căng thẳng, từ bỏ bạo lực và tìm con đường đi tới hòa bình.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đang nghiên cứu một tài liệu, trong đó đề xuất một loạt “hành động” liên quan đến việc trừng phạt Israel vì các hoạt động xây dựng nhà định cư ở Bờ Tây và Đông Jerusalem. Theo các nhà phân tích, sự can thiệp của cộng đồng quốc tế rõ ràng là rất quan trọng, nhưng điểm cốt lõi vẫn nằm ở Israel và Palestine. Bởi nước xa không thể cứu được lửa gần.

Chính sách thù địch của Israel đang tiếp tục khoét sâu mâu thuẫn, thổi bùng ngọn lửa thù hận ở người Palestine, trong khi người Palestine đang nóng lòng hiện thực hóa giấc mơ về một nhà nước Palestine độc lập. Vì thế, nếu các bên liên quan không thể hiện thiện chí, thì hơn lúc nào hết nguy cơ một cuộc “cuộc chiến tranh tôn giáo” sẽ trở nên hiện hữu và hòa bình Trung Đông sẽ chỉ mãi là bài toán không có lời giải./.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.