HỘI THẢO KHOA HỌC PHẬT GIÁO VÀ VĂN HỌC BÌNH ĐỊNH: THÀNH TỰU VÀ GIÁ TRỊ

Hội thảo khoa học diễn ra trong ba ngày 03, 04 và 05 tháng 8 năm 2018 tại Trường Trung cấp Phật học Bình Định (Tu viện Nguyên Thiều), huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Hội thảo do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bình Định và Trường Trung cấp Phật học Bình Định phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM (mà nòng cốt là hai đơn vị của Trường: Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo và Khoa Văn học) đồng tổ chức. Ban Chỉ đạo gồm bốn vị đồng Trưởng ban: HT. Thích Nguyên Phước (Trưởng ban Trị sự GHPG tỉnh Bình Định); TT. Thích Đồng Tịnh (Phó Trưởng ban Trị sự GHPG tỉnh Bình Định); GS.TS. Võ Văn Sen (Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV); PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan (Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV). Đồng Trưởng ban Tổ chức có ba vị: ĐĐ.TS. Thích Đồng Thành (Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPG tỉnh, kiêm Hiệu trưởng Trường Trung cấp Phật học Bình Định); PGS.TS. Nguyễn Công Lý (Phó Giám đốc TTNCTG); PGS.TS. Đoàn Lê Giang (nguyên Trưởng Khoa Văn học).

Sau hơn mười tháng chuẩn bị, Hội thảo đã nhận được 140 tham luận gởi về, sau hai lần sơ duyệt và phản biện, Ban tổ chức và Ban biên tập đã chọn được 101 tham luận để in Kỷ yếu có chỉ số ISBN. Tập 1 gồm các bài viết thuộc hai nội dung: Phật giáo và Danh tăng Bình Định (34 bài); Danh lam cổ tự và Di sản Hán Nôm Bình Định (20 bài), dày 800 trang khổ 16x24. Tập hai gồm các bài viết thuộc hai nội dung: Văn học Phật giáo Bình Định (18 bài); Văn học Bình Định (29 bài), dày 806 trang, khổ 16x24. Kỷ yếu do NXB KHXH chi nhánh TP.HCM in ấn và phát hành. Trong đó có 82 tham luận được trình bày tại Phiên toàn thể và tại bốn phiên họp ở bốn Tiểu ban trong ba buổi.

Đây là Hội thảo khoa học cấp quốc gia, tất cả các tham luận đều được Ban tổ chức mời các chuyên gia phản biện góp ý nghiêm túc. Hội thảo đã thu hút các nhà nghiên cứu đến từ 30 Viện và Trường Đại học trong cả nước, đơn cử như Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam; Viện Văn học; Viện Nghiên cứu Hán Nôm; Viện Nghiên cứu Tôn giáo; 03 Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, tại Huế và tại Hà Nội;Ban Tôn giáo – UBMTTQVN;Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG TP.HCM’ Trường ĐHSP Hà Nội; Trường Đại học Khoa học và Trường Đại học Sư phạm thuộc Đại học Huế; Trường Đại học Khoa học - Đại học Đà Nẵng; Trường Đại học Quy Nhơn, v.v.. Viện Văn học có ba chuyên gia tham dự, do PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Văn học làm Trưởng đoàn.

Hội thảo đã được vinh dự cung nghinh HT.TS. Thích Giác Toàn (Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam), HT.TS. Thích Hải Ấn (Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế), TT.TS. Thích Thanh Quyết (Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni), và rất nhiều chư tôn đức của GHPGVN các tỉnh thành về dự. Về phía địa phương, Hội thảo được hân hạnh đón tiếp đại diện UBMTTQVN, Ban Tôn giáo tỉnh cùng các sở ban ngành của tỉnh Bình Định và huyện Tuy Phước, đặc biệt có sự hiện diện của PGS.TS. Đỗ Ngọc Mỹ, Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn.

Sau ba buổi với Phiên khai mạc, phiên toàn thể và 4 p-hiên họp tạ 4 tiểu ban diễn ra tại Tu viện Nguyên Thiều, Hội thảo còn dành ba buổi để các nhà nghiên cứu khảo sát thực địa bằng cách tham quan các di tích danh lam cổ tự ở Bình Định. Trước đó, vào sáng ngày 02/8, Ban tổ chức cũng đã thiết kế tour du lịch nội bộ dành cho các học giả đến từ Viện Văn học, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Trường ĐHSP Hà Nội và Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG TP. HCM đi tham quan danh thắng Hầm Hô, Đền thờ Tây Sơn tam kiệt, Gốc me vườn Nguyễn Huệ và Bảo tàng Quang Trung.

Có thể nói Hội thảo khoa học “Phật giáo và Văn học Bình Định: thành tựu và giá trị” đã được tổ chức chu đáo, quy mô hoành tráng và thành công viên mãn.

Nguyễn Công Lý

Một số hình ảnh tại hội thảo