THÔNG CÁO BÁO CHÍ Hội thảo quốc tế: Phật giáo vùng Mekong, lịch sử và phát triển

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Hội thảo quốc tế: Phật giáo vùng Mekong, lịch sử và phát triển


Thành phố Hồ Chí Minh (9/11/2015). Từ ngày 13 - 14/11/2015, tại Hội trường D, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM ( số 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1) và Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam (số 750 Nguyễn Kiệm, Quận Phú Nhuận, TP.HCM), Trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh và Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam đã phối hợp đồng tổ chức Hội thảo Phật giáo vùng Mekong, lịch sử và phát triển. Đây là một trong những hội thảo khoa học thường niên của Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. 

         
          Hội thảo thu hút gần 150 đại biểu là các giảng viên, nhà khoa học, nhà quản lý và công tác tôn giáo, giới nghiên cứu Phật học trên khắp cả nước và quốc tế. Trong đó có hơn 40 đại biểu là các nhà nghiên cứu Phật giáo đến từ các nước Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Lào, Srilanca, Banglades.

          Hội thảo được tổ chức nhằm tạo cầu nối học thuật cho Phật giáo tại các quốc gia tiểu vùng Mekong cùng cam kết tạo ý thức toàn cầu về hoà bình, an ninh môi trường và phát triển bền vững vùng Mekong, đồng thời góp phần vào hợp tác kinh tế, văn hoá, bảo vệ môi trường, giữ gìn các di sản văn hoá của các quốc gia theo mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc; Làm rõ vai trò của Phật giáo vùng Mekong trong việc duy trì hoà bình, toàn vẹn lãnh thổ trên nền tảng tôn trọng luật pháp quốc tế và phát triển bền vững đối với các quốc gia trong và ngoài vùng Mekong. Đặc biệt tại hội thảo lần này, các nhà nghiên cứu, học thuận cùng thảo luận, thống nhất một số vấn đề học thuật như những hiểm hoạ về môi trường sinh thái của vùng Mekong. Đề xuất khái niệm “trách nhiệm vùng” của “Phật giáo vùng Mekong”.

          Đến thời điểm này (ngày 9/11), Ban Tổ chức đã nhận được gần 150 tham luận gửi về Hội thảo, với hơn 90 tham luận của giảng viên, nhà nghiên cứu trong nước và hơn 40 tham luận của các học giả, nhà nghiên cứu nước ngoài. Các tham luận đều tập trung luận bàn theo 4 nhóm chủ đề chính: (1) Phật giáo vùng Mekong: Quá trình du nhập và phát triển; (2) Phật giáo vùng Mekong: Quá trình giao lưu và hội nhập; (3) Phật giáo vùng Mekong: Di sản và văn hoá; (4) Phật giáo vùng Mekong: Vấn đề môi trường, bảo vệ, ứng xử môi trường trong quá trình toàn cầu hoá và phát triển bền vững.

1. Các tham luận theo chủ đề Phật giáo vùng Mekong: Quá trình du nhập và phát triển; các học giả đã tiếp cận từ nhiều lý thuyết: tôn giáo học, văn hoá học, lịch sử, tái hiện lại nền văn minh vùng Mekong như một cầu nối giữa hai nền văn minh lớn của Châu Á là Ấn Độ và Trung Hoa, sự chia sẻ cơ tầng văn hoá và sự tiếp biến văn hoá tạo nên sự đa dạng, phong phú của đời sống văn hoá, tôn giáo trong cộng đồng các quốc gia vùng Mekong và sự du nhập, phát triển Phật giáo trong khu vực đã góp phần hình thành giá trị, bản sắc văn hoá vùng Mekong.

2. Chủ đề Phật giáo vùng Mekong: Quá trình giao lưu và hội nhập đã có 13 tham luận với cách tiếp cận xuyên văn hoá và lý thuyết nhập thế, các tác giả vừa nhấn mạnh điểm tương đồng, khác biệt giữa quá trình giao lưu, hội nhập của Phật giáo ở mỗi quốc gia, làm rõ vai trò của Phật giáo trong đời sống tinh thần, văn hoá đồng thời khẳng định tính thống nhất trong đa dạng của phật giáo trong tiến trình hội nhập của Phật giáo vùng Mekong thời toàn cầu hoá.

3. Đã có 28 bài tham luận theo chủ đề Phật giáo vùng Mekong: Di sản và văn hoá; đa số các tham luận đều cho rằng về bản chất, Minh triết phật giáo là di sản văn hoá thấm trong dòng chảy triết học , tôn giáo phương Đông được hoà quyện với văn hoá bản địa của mỗi dân tộc. Một số tham luận phân tích sự biến đổi về văn hoá, xã hội, với những thách thức đối với văn hoá , đạo đức và tôn giáo. Những giải pháp cho việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị bản sắc văn hoá ở mỗi quốc gia vùng Mekong.

4. Có 14 bài tham luận cho chủ đề: Phật giáo vùng Mekong: vấn đề môi trường, bảo vệ, ứng xử môi trường trong quá trình toàn cầu hoá và phát triển bền vững. Các nhà nghiên cứu, học giả đã chỉ rõ thực trạng ô nhiễm môi trường, những vấn nạn, hiểm hoạ các đập thuỷ điện trên dòng Mekong làm thay đổi dòng chảy, mất cân bằng sinh thái.v.v. đề ra các giải pháp nhằm nâng cao ý thức chung và trách nhiệm mỗi quốc gia trong việc bảo vệ môi trường ở khu vực song Mekong và đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long. Một số tham luận làm rõ vai trò của phật giáo không chỉ dẫn trích quan điểm bảo vệ môi trường của Triết học phật giáo, mà còn là một trong những cầu nối về trách nhiệm “vùng” trong việc bảo vệ môi trường sinh thái và phát triển bền vững vùng Mekong.

Chương trình hội thảo sẽ được tổ chức gồm phiên toàn thể và các phiên thảo luận được tổ chức tại hai địa điểm Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM ( số 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1) và Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam (số 750 Nguyễn Kiệm, Quận Phú Nhuận, TP.HCM)./

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.