Tôn giáo với đời sống chính trị - xã hội ở một số nước trên thế giới

Tôn giáo là một hiện tượng cổ xưa nhất trong lịch sử nhân loại và luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của xã hội. Trong đời sống chính trị - xã hội của thế giới ngày nay, bên cạnh những yếu tố tích cực của văn hóa và đạo đức tôn giáo, cũng có nhiều vấn đề phức tạp mới nảy sinh liên quan đến tôn giáo như chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa khủng bố, xung đột tôn giáo - sắc tộc, v.v…, ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống xã hội hiện đại.

Cuốn sách Tôn giáo với đời sống chính trị - xã hội ở một số nước trên thế giới, do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia ấn hành vào tháng 7 năm 2012, sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu cần thiết để nghiên cứu, tham khảo về vấn đề nêu trên. Đây là là thành quả nghiên cứu nhiều năm của TS. Nguyễn Văn Dũng, nghiên cứu viên cao cấp Viện Nghiên cứu Tôn giáo, nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

Cuốn sách gồm một số bài viết được tuyển chọn trong những công trình nghiên cứu của tác giả đã công bố tại một số hội thảo khoa học quốc tế và đăng tải trên 3 chuyên mục của Tạp chí Nghiên cứu Tôn giáo từ năm 1999 đến năm 2010, đó là: Tôn giáo - vấn đề lý luận và thực tiễn; Thời sự tôn giáo; Tôn giáo ở nước ngoài, các chuyên mục luôn được bạn đọc trong nước quan tâm và đón nhận vì những giá trị thông tin khoa học nhiều chiều và tính thời sự của chúng.

Nội dung cuốn sách làm rõ một số vấn đề của tôn giáo với đời sống chính trị - xã hội trên thế giới, tập trung vào những nội dung cơ bản sau đây: Một là, vị trí của tôn giáo trong đời sống chính trị - xã hội Mỹ; vấn đề tự do tôn giáo trong xã hội Hoa Kỳ; chính sách đối với thế giới Islam giáo của chính quyền Tổng thống Barack Obama. Hai là,
 những vấn đề và sự kiện của Giáo hội Công giáo Roma dưới thời Giáo hoàng Benedicto XVI, tiêu biểu là các quan hệ quốc tế cũng như những hoạt động mục vụ của Tòa Thánh Vatican giai đoạn 2005 - 2010. Ba là, vấn đề thời sự trong chính sách tôn giáo của Nhà nước Nga dưới thời Tổng thống V.Putin và Tổng thống D.Medvedev. Bốn là, vấn đề Islam giáo và Islam giáo trong đời sống chính trị - xã hội các nước Phương Tây hiện nay, trong đó có cuộc tranh luận gay gắt về quyết định của chính phủ một số nước Châu Âu, đặc biệt là Pháp, cấm phụ nữ Islam giáo đội khăn trùm đầu che mặt ở nơi công cộng. Năm là, xu hướng tôn giáo hóa đời sống chính trị và chính trị hóa đời sống tôn giáo ở một số nước trên thế giới hiện nay, tiêu biểu như Iran, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ. Sáu là, một số vấn đề lý luận của tôn giáo Phương Đông như vai trò của Phật giáo nói riêng, quan hệ giữa triết học với tôn giáo trong xã hội Phương Đông nói chung theo cách nhìn của các học giả Phương Tây.

Tuy chưa thật sự bao quát đầy đủ về vị trí và vai trò của tôn giáo trong đời sống chính trị - xã hội thế giới và hơn nữa nhiều vấn đề tác giả nêu ra còn đang được tiếp tục tranh luận, nhưng về tổng thể nội dung cuốn sách đã bước đầu cung cấp nhiều vấn đề lý luận và tư liệu cụ thể, sinh động và bổ ích cho những ai quan tâm tìm hiểu vấn đề tôn giáo và chính sách tôn giáo ở các châu lục Á - Âu - Mỹ trong thời kỳ hiện đại, chủ yếu là trong 10 năm đầu thế kỷ XXI. Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách Tôn giáo với đời sống chính trị - xã hội ở một số nước trên thế giới của TS. Nguyễn Văn Dũng đến đông đảo bạn đọc xa gần.
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.