Tọa đàm khoa học “Vu Lan báo hiếu của Đạo Phật với xã hội Việt Nam hiện nay"

Sáng ngày 23/07/2014, tại chùa Tảo Sách, Quận Tây Hồ, Tp.Hà Nội đã diễn ra buổi Tọa đàm Khoa học “Vu Lan báo hiếu của đạo Phật với xã hội Việt Nam hiện nay".

Theo: BTGCP

Buổi Tọa đàm do Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo và Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp tổ chức. Đến dự Tọa đàm có ông Dương Ngọc Tấn, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ, đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số vụ, đơn vị thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ; đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Hà Nội; đại diện các tôn giáo như đạo Cao Đài phía Bắc, đạo BaHa’i cùng các giáo sư, học giả. nhà nghiên cứu về đạo Phật.

Hơn 20 bài tham luận của các tăng, ni, cư sĩ, nhà nghiên cứu tại Tọa đàm đã đề cập đến các khía cạnh khác nhau về ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan trong đạo Phật cũng như trong xã hội Việt Nam hiện nay, những vấn đề đặt ra trong bối cảnh đất nước đang trên đường hội nhập và phát triển. Các tham luận cũng làm rõ thêm ý nghĩa của lễ Vu Lan báo hiếu của đạo Phật với Lễ xá tội vong nhân truyền thống của người Việt, đồng thời làm rõ thêm giá trị của Lễ nghi này trong việc giáo dục đạo đức, nhân cách, trách nhiệm của con người Việt Nam. Phát biểu tại Tọa đàm, ông Dương Ngọc Tấn, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng Phật giáo là một tôn giáo gắn bó với nhiều người dân Việt Nam, lễ Vu Lan của Phật giáo từ lâu đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Ông Dương Ngọc Tấn đánh giá cao ý nghĩa của Tọa đàm.

Tọa đàm “Vu Lan báo hiếu của đạo Phật với xã hội Việt Nam hiện nay” đã góp phần làm rõ và thống nhất về ý nghĩa, giá trị nhân văn của nghi lễ, sự hài hòa giữa văn hóa của lễ Xá tội vong nhân truyền thống của người Việt với lễ "Vu lan - báo hiếu" của đạo Phật. Tại Tọa đàm, có một số ý kiến cho rằng nên chăng cần thống nhất về nghi lễ trong cách tổ chức lễ Vu lan hàng năm để nghi lễ có thể trở thành ngày hội truyền thống về sự giáo dục đạo đức nhân cách con người/.

Ông Dương Ngọc Tấn đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ tặng hoa chúc mừng

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.