Hội thảo quốc tế: Văn hoá Việt Nam và Nhật Bản: Hội nhập - Phát triển

Sáng ngày 12-12-2015, tại hội trường Nhà điều hành, Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG-HCM đã diễn hội thảo quốc tế với chủ đề “Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản: Hội nhập và phát triển”. 

Theo Phòng QLKH-DA


Hội thảo tập hợp đông đảo các nhà khoa học đến từ Đại học Reitaku (Nhật Bản), Đại học Yale (Hoa Kỳ), Viện Nghiên cứu Đạo đức, Trường Đại học Meio (Nhật Bản), Trường Đại học Công lập Cao Hùng (Đài Loan), Học viện Chính trị Quốc gia, Học viện Chính trị Công an Nhân dân, Học viện Chính trị Khu vực IV, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp TP.HCM, Trường Đại học Sư phạm TP. HCM, Trường Đại học Thủ Dầu Một, Trường Đại học Ngoại ngữ Tin học TP.HCM (Huflit), Đại học Ngân hàng TP.HCM, Đại học Tài chính-Marketing TP.HCM và đơn vị chủ trì – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM. 

Đại biểu quốc tế có GS. Nakayama Osamu - Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đạo đức học - Trường ĐH Reitaku, GS. Horiuchi Kazunobu - Khoa Kinh tế & Quản trị kinh doanh; GS. Inukai Takao - Giám đốc Trung tâm Giao lưu quốc tế; Ông Imamura Minoru - Giám đốc BM Quản trị - ĐH Reitaku; Ông Kitagawa Haruo - Tổng giám đốc - Viện NC Đạo đức học; GS. Erik Harms - ĐH Yale, Mỹ cùng các giảng viên của trường ĐH Reitaku cùng tham dự.


TS. Nguyễn Khắc Cảnh - Phó Hiệu trưởng, phát biểu khai mạc. Ảnh: Việt Thành

Đại diện trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM có TS. Nguyễn Khắc Cảnh - Phó Hiệu trưởng, GS.TS.NGND. Ngô Văn Lệ - Khoa Nhân học, TS. Nguyễn Ngọc Thơ - Trưởng phòng, TS. Trần Anh Tiến - Phó Trưởng - Phòng QLKH-DA; PGS.TS. Trương Văn Chung - Giám đốc, PGS.TS. Nguyễn Công Lý - Phó Giám đốc - Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo; PGS.TS. Nguyễn Tiến Lực - Trưởng khoa Nhật Bản học; ts. Huỳnh Trọng Hiền, Th.S. Nguyễn Thu Hương – Phó Trưởng Khoa; TS. Lê Thị Ngọc Điệp – Phó Trưởng Khoa Văn hóa học, PGS.TS. Trần Thị Thu Lương - Giám đốc Trung tâm Hàn Quốc học; các giảng viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đã đến tham dự.


GS. Nakayama Osamu - Hiệu trưởng trường ĐH Reitaku phát biểu đáp từ. Ảnh: Việt Thành

Trong những năm gần đây, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển một cách hết sức nhanh chóng: từ “quan hệ hữu nghị”(1992) đến “quan hệ đối tác hợp tác chiến lược” (2006), “quan hệ đối tác hợp tác toàn diện”(2009) rồi “quan hệ đối tác hợp tác chiến lược sâu rộng”(2013) và hiện nay, bước vào giai đoạn làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh châu Á. 

TS. Nguyễn Khắc Cảnh - Phó Hiệu trưởng đã phát biểu khai mạc hội thảo. Thay mặt Ban Giám Hiệu nhà trưởng, TS. gửi lời cảm ơn đến các tổ chức Japan Foundation, Đại học Reitaku, Đại học Kaohsiung - Đài Loan và các trường, viện trong nước đã hỗ trợ và tham dự hội thảo lần này. Việt Nam - Nhật Bản bên cạnh những nét khác biệt thì hai dân tộc vẫn có những nét tương đồng về văn hoá, chịu ảnh hưởng của văn hoá đồng văn Đông Á. Mối quan hệ giữa Việt Nam - Nhật Bản tồn tại với các sự bộ Đại Việt và Lưu Cầu (tức Okinawa, Nhật Bản) gặp gỡ, giao lưu văn hoá - văn học, đến phong trào Đông Du, cũng như sự hợp tác toàn diện trong về kinh tế - văn hoá - xã hội của hai nước trong thời gian gần đây, ở một tầm cao mới. Với trường ĐHKHXH&NV có hơn 20 năm gắn bó trao đổi học thuật, trao đổi giảng viên, các dự án nghiên cứu và nhất là gần đây trường đại học Reitaku tiếp nhận sinh viên ngành Nhật Bản học sang học tập tại Nhật Bản.Tình cảm ấy là sự chia sẻ, học hỏi của hai quốc gia và của các tổ chức, cũng như các trường đại học đến từ Nhật Bản, đó chính là điều mà TS. Nguyễn Đức Cảnh nhấn mạnh tại hội thảo.


TS. Nguyễn Khắc Cảnh trao quà cho đoàn Nhật Bản. Ảnh: Việt Thành

Tại thời điểm này, quan hệ Việt - Nhật đã đạt đến mức “tốt đẹp nhất” từ trước đến nay: hai bên đã xác lập được “lòng tin chiến lược” và triển khai quan hệ chiến lược một cách toàn diện từ chính trị ngoại giao, kinh tế thương mại, văn hóa giáo dục, đến an ninh quốc phòng như lời khẳng định của Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Tanizaki Yasuaki trả lời phỏng vấn của Báo Điện tử của Chính phủ Việt Nam vào ngày 21 tháng 9 năm 2013. 

Với sự phát triển mạnh mẽ như thế, với quyết tâm và nỗ lực của cả hai bên, chắc chắn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển toàn diện, sâu rộng, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước, đem lại lợi ích thiết thực cho hai nước và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, phồn vinh ở khu vực châu Á và trên thế giới. Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản nói chung và quan hệ văn hóa giữa hai nước nói riêng, luôn là đề tài hấp dẫn thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu Việt Nam, Nhật Bản và các nước khác. Đặc biệt, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao với nhau, quan hệ giữa hai nước đã tiến những bước dài chưa từng thấy trong lịch sử, vươn tới tầm cao của đối tác chiến lược như đã nói ở trên. 


Hội thảo thu hút nhiều nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên đến dự. Ảnh: Việt Thành

Với đặc điểm môi trường, vị trí địa lý, bối cảnh của tiến trình lịch sử, bối cảnh phát triển xã hội, quan hệ giao lưu qua các giai đoạn, Việt Nam và Nhật Bản có nhiều điểm khác biệt và tương đồng ở nhiều lĩnh vực, bao gồm cả về văn hóa, và ngay trong những điểm được cho là tương đồng, cũng có thể tồn tại những yếu tố dị biệt.

Chính vì vậy, đề tài về quan hệ văn hóa Việt Nam - Nhật Bản đã được trao đổi rất nhiều song vẫn còn những vấn đề cần phải làm sáng tỏ để đi đến cái nhìn sâu sắc, toàn diện hơn và vì vậy vẫn thu hút một số lượng lớn các công trình, bài viết nghiên cứu. 

Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM là một trong hai trung tâm nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất của Việt Nam, đang xây dựng theo mô hình trường đại học nghiên cứu. Trong những năm gần đây, Nhà trường đã tổ chức thành công nhiều hội thảo quốc tế về Nhật Bản. Điển hình: năm 2011 có hội thảo “Mối quan hệ Nhật Bản và các nước tiểu vùng sông Mekong”; Năm 2012, “Việt Nam - Nhật Bản: văn minh khai hóa từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX”; năm 2013 với hội thảo “40 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: thành quả và triển vọng” v.v..

Hội thảo chia thành 02 (hai) tiểu ban, các nhà khoa học đến từ Nhật Bản, Đài Loan, từ các trường Đại học/ Viện/ Cơ quan nghiên cứu về văn hóa, tôn giáo và giáo dục, xuất phát từ nhiều cách tiếp cận khoa học khác nhau, đã đưa ra cái nhìn mới với nhiều cách đánh giá mới và cùng nhau trao đổi học thuật ở tầm cao về những vấn đề quan trọng. Sự tranh luận sôi nổi, thẳng thắn tại hội thảo, có tính học thuật cao hứa hẹn sẽ đem lại những kiến giải sâu hơn về những vấn đề nêu trên. Qua đó, hy vọng nội dung của hội thảo sẽ lý giải thêm được nhiều vấn đề có ý nghĩa khoa học và thực tiễn trong sự phát triển mối quan hệ hợp tác và giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ bang giao giữa hai quốc gia, hai dân tộc. 

Tại hội thảo này, các nhà khoa học đã cùng đặt ra và tập trung làm sáng tỏ các vấn đề như sau: 1) Những điểm tương đồng và khác biệt trong văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản 2) Khoan dung và hòa hợp văn hóa ở Việt Nam và Nhật Bản; 3) Giao lưu phát triển văn hóa Việt Nam - Nhật Bản. 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.