Công nhận Lễ hội Ok Om Bok là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ VHTT&DL vừa có quyết định công nhận Lễ hội Ok Om Bok (Lễ hội cúng trăng) là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nguồn: BTGCP

Lễ hội tổ chức hằng năm tại Ao Bà Om ở khóm 4, phường 8 (TP Trà Vinh), một lễ hội dân gian truyền thống gắn với tín ngưỡng tôn giáo, phong tục tập quán của đồng bào Khmer tỉnh Trà Vinh nói riêng và đồng bào Khmer Nam bộ nói chung.

Hiện Trà Vinh có hơn 300.000 đồng bào dân tộc Khmer sinh sống và là một trong hai tỉnh có đông đồng bào dân tộc Khmer ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.Lễ hội Ok Om Bok, hay còn gọi là lễ cúng trăng, là một trong ba lễ chính hàng năm của tộc người Khmer Nam Bô, cùng với lễ hội Sen Đolta, và Chôl Chnam Thmây, được tổ chức định kỳ hàng năm đúng vào ngày rằm tháng 10 Âm lịch, với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí vừa mang tính dân gian vừa mang tính hiện đại. Từ đó, ngày hội càng thu hút nhiều du khách đến từ các tỉnh, thành phố trong khu vực, trong đó có một bộ phận Việt kiều về thăm quê vào dịp lễ hội Ok Om Bok hàng năm.

Lễ hội Ok Om Bok của tộc người Khmer ở Trà Vinh thể hiện bản sắc văn hóa cộng đồng, được kế tục qua nhiều thế hệ cần được bảo tồn và phát huy.

Đến nay, Trà Vinh có bốn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là Lễ hội cúng biển Mỹ Long, Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Trà Vinh, Nghệ thuật Chầm - riêng Chà pây của nghệ nhân Khmer ở xã Tân Hiệp (Trà Cú) và Lễ hội Ok Om Bok của người Khmer./.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.