Triết học Tôn giáo

Trong cuộc sống con người luôn cố gắng phát hiện ra mục đích của cuộc đời, tìm được chìa khóa để mở ra những bí ẩn của cuộc đời, chìa khóa cho phép họ hiểu được bản thân và vị trí của mình trong vũ trụ.

Đối mặt với sự yếu ớt và cái chết, con người có khát vọng được yên tâm hay an ủi, cố gắng phát triển và sáng tạo, họ tìm tòi các nguồn cảm hứng cho cuộc sống. Trong cuộc truy tìm lẽ sống, một số người hướng tới triết học, số khác hướng tới nghệ thuật, còn số đông thứ ba hướng tới tôn giáo dưới hình thức này hay hình thức khác của nó.

Triết học tôn giáo khảo cứu các tư tưởng và các nguyên tắc chung mà tôn giáo căn cứ trên đó. Nghiên cứu niềm tin tôn giáo, triết học tôn giáo đặt ra vấn đề cần phải hiểu nó như thế nào trong trường hợp nó có nghĩa và nó có phù hợp hay không với tri thức khác về vũ trụ mà chúng ta có trong tay. Triết học tôn giáo là một ngành khoa học nghiên cứu những kỳ vọng nắm bắt chân lý và ý nghĩa của những kỳ vọng đó. Cuốn sách là thử nghiệm xem xét một cách có hệ thống tôn giáo là gì và nó có quan hệ với quan niệm chung về cuộc sống của chúng ta như thế nào. Do vậy việc trình bày sẽ bắt đầu từ vấn đề về bản chất của cảm xúc tôn giáo sau đó sẽ xem xét ngôn ngữ được sử dụng để mô tả cảm xúc ấy. Tiếp theo là phân tích các tín ngưỡng và luận chứng mà tín đồ sử dụng để giải thích chúng. Mục đích của cuốn sách giúp độc giả làm quen với các quan điểm cơ bản của triết học tôn giáo; chỉ ra những hạn chế của tranh luận duy lý; trình bày các luận cứ được đưa ra để bảo vệ và chống lại niềm tin tôn giáo. Có thể nói một trong những nhiệm vụ của triết học tôn giáo đó là chỉ ra tại sao đã tới lúc cần phải vượt ra khỏi giới hạn của lý tính một cách hợp lý, dành một vai trò sáng tạo cho cảm xúc và trực giác.

Cuốn sách Triết học tôn giáo của tác giả Mel Thomson nguyên bản bằng tiếng Nga của Nhà xuất bản Phaiơ Pretxơ, Matxcơva, 2001 do TS Đỗ Minh Hợp, Viện Triết học dịch sang tiếng Việt và được Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia xuất bản năm 2004. Cuốn sách bao gồm 9 chương, tập trung trình bày những vấn đề như kinh nghiệm tôn giáo, ngôn ngữ tôn giáo, mối quan hệ giữa tôn giáo và khoa học, tôn giáo và đạo đức, nhân cách, tôn giáo với cái thiện, cái ác…Đây là một tài liệu tham khảo rất có giá trị phục vụ cho các nhà nghiên cứu, giảng dạy và quản lý về công tác tôn giáo.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.