Lễ hội Suk-yơng nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào Chăm theo đạo Bàni tỉnh Ninh Thuận

Người Chăm Ninh Thuận có ba cộng đồng tôn giáo, trong đó có hai tôn giáo chính là Chăm Ahier (người Chăm theo tôn giáo Bàlamôn) và Chăm Awal (người Chăm theo tôn giáo Bàni), ngoài ra còn có cộng đồng Chăm theo tôn giáo Islam (Hồi giáo chính thống).

Theo: Ban Tôn giáo Chính phủ

Mặc dù 2 cộng đồng tôn giáo sống tách biệt nhau nhưng các làng Chăm vẫn mang sắc thái đặc trưng riêng và có quan hệ qua lại với nhau trong các dịp lễ hội, lễ tục. Trong đó Kate là lễ hội dành riêng cho người Chăm Bàlamôn, người Chăm Bàni có lễ hội Ramawan và lễ hội Suk- yơng.

Theo thông lệ cứ định kỳ 03 năm một lần vào năm nhuận, đồng bào Chăm theo đạo Bàni ở tỉnh Ninh Thuận rộn ràng tổ chức lễ hội Suk-yơng, theo lịch trình lễ hội Suk- yơng  trong năm 2014, các hoạt động đã được tổ chức vào các ngày thứ sáu tuần tự qua các chùa Bàni(Sang mưgik) trong toàn tỉnh khai mạc vào thứ sáu ngày 14/3/2014 tại chùa Bàni Thành Tín và kết thúc tổng kết lễ hội vào thứ sáu ngày 25/4/2014 tại chùa Bàni Tuấn Tú.Đây được  xem là những ngày hội của bà con tín đồ theo đạo Hồi giáo Bàni tại tỉnh Ninh Thuận  nô nức hành hương đến các Sang  mưgik trong tỉnh nhà, cùng nhau đọc kinh cầu nguyện, cầu cho quốc thái, dân an cầu cho mưa thuận gió hòa. Nhân dịp này toàn thể tín đồ có điều kiện gặp gỡ, trao đổi thảo luận những vấn đề liên quan đến lễ nghi phong tục, tập quán của cộng đồng người Chăm Bàni tại tỉnh Ninh Thuận. Thông qua lễ hội Suk- yơng, các vị chức sắc của hai hệ thống tôn giáo Chăm Bàni và Chăm Bàlamôn cùng nhau bàn bạc thống nhất một số vấn đề liên quan đến phong tục tập quán giữa hai tôn giáo, nhằm cũng cố khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng, phát  triển và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc .

Lễ hội Suk-yơng là cầu nối tâm linh và tạo niềm tin vào các giá trị tốt đẹp của văn hoá truyền thống dân tộc Chăm theo đạo Bàni, cùng nhau bảo tồn nền văn hóa trong cộng dân tộc Chăm, góp phần mang lại cho đời sống xã hội các giá trị tốt đẹp, đồng thời kêu gọi ý thức bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa chung của dân tộc Việt Nam.Thông qua các hoạt động của lễ hội, Hội đồng Sư cả và các Ban phong tục tiếp tục được củng cố, hoạt động có nề nếp. Đồng thời đã ban hành được Quy ước thực hành các nghi lễ (nghi lễ cưới, nghi lễ tang, nghi lễ cắt tóc…) của Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh Ninh Thuận mang tính thống nhất giữa các chùa theo tinh thần tiết kiệm, đảm bảo thuần phong mỹ tục, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Các lễ nghi lạc hậu, tốn kém dần được đơn giản hóa. Tạo sự đoàn kết trong chức sắc và tín đồ trong toàn đạo để giúp đỡ nhau trong cuộc sống cũng như trong sản xuất, tích cực tham gia tốt các phong trào “xây dựng nông thôn mới ở địa phương”, thực hiện tốt nội quy,  quy chế của đạo và chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước./.
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.