Sinh hoạt khoa học chủ đề "Sự phát triển của tâm lý học tôn giáo"

Sáng 13/06/2020, Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo – Đạo đức phối hợp cùng Khoa Nhân học đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học về Sự phát triển tâm lý học tôn giáo, tại phòng D.202 Trường ĐH KHXH&NV, cơ sở Đinh Tiên Hoàng

Diễn giả là Tiến sĩ Nguyễn Thị Tường Oanh, giảng viên Trường Đại học Leuven - Vương quốc Bỉ, hiện là cộng tác viên của Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo – Đạo đức. Buổi sinh hoạt khoa học đã thu hút sự tham gia của nhiều giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên tham gia. Thông qua buổi sinh hoạt khoa học, Tiến sĩ Tường Oanh đã cung cấp, trao đổi kiến thức về lịch sử hình thành và phát triển của tâm lý học tôn giáo gồm những nội dung chính:

• Quá trình hình thành tâm lý học, tâm lý học tôn giáo, Bộ môn tâm lý học tôn giáo
  • Những phương pháp khoa học của bộ môn tâm lý học tôn giáo
  • Những giới hạn về cách tiếp cận khoa học của bộ môn tâm lý học tôn giáo
  • Những khó khăn trong tâm lý học tôn giáo
  • Giới thiệu sơ lược về các bước phát triển của tâm lý học tôn giáo
  • Giới thiệu lược sử các tác giả, chuyên gia đầu tiên đặt nền tảng cho tâm lý học tôn giáo, sự thay đổi cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu của các tác giả (chủ yếu S. Freud và G.G. Jung)

Đây là những nội dung thiết thực và bổ ích, phù hợp với chuyên ngành nghiên cứu  Nhân học, Tâm lý học, Tôn giáo học cho nên đã nhận được nhiều câu hỏi trao đổi của giảng viên, học viên, sinh viên tham dự. Các câu hỏi tập trung vào các nội dung: Lý giải về sự hạn chế về phương pháp tiếp cận của tâm lý học tôn giáo, những hướng thay đổi về phương pháp tiếp cận của bộ môn tâm lý học qua các thời kỳ, các tác giả khác nhau, Mối liên hệ tâm lý học và tôn giáo, liên hệ đến tâm lý học tôn giáo phương Đông.

Theo TS.Dương Hoàng Lộc - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo – Đạo đức, thông qua buổi sinh hoạt khoa học về  Sự phát triển tâm lý học tôn giáo, Trung tâm mong muốn tạo không khí trao đổi học thuật, góp phần hỗ trợ giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên nắm được kiến thức lý thuyết của ngành Tôn giáo học phương Tây để vận dụng trong giảng dạy, nghiên cứu.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi sinh hoạt khoa học: